Tổng quan đất nước Anh

 

Tên nước: Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen (gọi tắt là Anh)

Ngày quốc khánh: 11/6 (ngày sinh của đương kim Nữ hoàng Anh Elizabeth II)

Thủ đô: London

Dân số: 66 triệu (con số ước lượng đến tháng 12/ 2017)

Dân tộc:  Người Anh (83,6%), người Scotland (8,6%), người xứ Wales (4,9%), người Bắc Ireland (2,9%).

Hành chính: Vương quốc Anh bao gồm 4 phần chính là Anh (England), Scotland, Wales và Bắc Ireland. Vương quốc này có chung đường biên giới với Ireland.

Đơn vị tiền tệ:  Đồng Bảng Anh (GBP)

Tôn giáo: Đạo chính thống Anh (57%), đạo Tin Lành (15%), đạo Thiên Chúa (13%) và một số đạo khác như Hinđu, Sikh, Do Thái…

Ngôn ngữ:  Tiếng Anh là tiếng phổ thông. Ngoài ra có các tiếng địa phương như tiếng Wales, tiếng Scotland.

Địa lý

– Vị trí địa lý: là một quần đảo nằm ở Tây Âu. Giáp với bắc Đại Tây Dương, biển Bắc và miền tây bắc nước Pháp.

– Diện tích: 243.610km2

– Địa hình: Phần lớn địa hình Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là những vùng đất thấp xen kẽ với núi non. Nước Anh (Engaland) chiếm hơn một nửa tổng diện tích của Vương quốc Anh, bao gồm 130.395km2. Wales chiếm một phần mười tổng diện tích của Vương quốc Anh, có diện tích 20.779km2. Scotland chiếm một phần ba tổng diện tích của Vương quốc Anh, bao gồm 78.772km2. Bắc Ireland nằm ở phía đông bắc của đảo Ireland, chiếm 1/6 diện tích của đảo.

– Khí hậu: Vương quốc Anh có một khí hậu ôn đới, với lượng mưa nhiều quanh năm. Nhiệt độ thay đổi theo mùa, nhưng ít khi giảm xuống dưới -10 độ C hoặc tăng lên trên 35 độ C. Mùa đông ở Vương quốc Anh trở nên ấm áp hơn nhờ dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương. Mùa hè ở Vương quốc Anh, thời tiết nóng nhất ở phía đông nam nước Anh, do vùng này gần lục địa châu Âu, trong khi đó, vùng phía bắc lại có thời tiết mát mẻ hơn. Ở Vương quốc Anh, tuyết thường rơi vào mùa đông và đầu mùa xuân. Thời tiết khô nhất ở phía Đông và ấm nhất ở phía Nam.

Kinh tế

– Vương quốc Anh là một trong những trung tâm kinh tế và tài chính hàng đầu, là nền kinh tế lớn thứ 3 sau Đức và Pháp ở Châu Âu. Nước Anh có một nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ với hệ thống trang thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn Châu Âu. Chỉ chưa đến 2% lực lượng lao động có thể sản xuất được 60% sản lượng thực phẩm. Ngoài ra nước Anh còn có một trữ lượng than và khí đốt tự nhiên rất lớn.

– Ngành dịch vụ, ngân hàng, bảo hiểm và dịch vụ kinh doanh đóng góp phần rất lớn vào GDP, trong khi đó ngành công nghiệp thì lại suy giảm nghiêm trọng. Song nhìn chung nước Anh vẫn là nước có nền kinh tế phát triển, mức tăng trưởng kinh tế vào loại cao.

Anh là nước rất thuận lợi để đầu tư. Ngoài việc giá cả, thuế kinh doanh thấp nhất trong số các nước công nghiệp nước, Anh còn có một mạng lưới viễn thông rất phát triển.

Chính trị

Thể chế chính trị: quân chủ nghị viện.

– Hiến pháp: Hiến pháp Vương Quốc Anh đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Không giống như hiến pháp Mỹ, Pháp và một số nước thuộc Khối Thịnh vượng chung, hiến pháp Vương Quốc Anh không được tập hợp thành một văn kiện thống nhất, mà nó bao hàm trong các luật chung (tập quán pháp, tiền lệ pháp), các ngành luật và các ước lệ.

– Cơ quan lập pháp:  Nghị viện: Cơ quan lập pháp đại diện cho nhân dân Anh gồm ba thành tố: nhà vua, Hạ viện và Thượng viện.

– Cơ quan hành pháp: Nữ Hoàng (Vua) đứng đầu Nhà nước, theo chế độ cha truyền con nối. Thủ tướng đứng đầu chính phủ. Hiện nay Nữ Hoàng là bà Elizabeth II, Thủ tướng là ông David Cameron (Đảng Bảo thủ).

– Cơ quan tư pháp: Tòa Kháng án (Thượng viện Anh), Tòa án tối cao. Hệ thống tư pháp hoạt động dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Thượng viện (vừa là chánh án, vừa là thành viên chính phủ). Theo quy định, chánh án (dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng) có quyền bổ nhiệm các thẩm phán của tất cả các tòa án ở nước Anh.

– Các đảng phái lớn: Ở Vương quốc Anh có ba chính đảng chính, gồm Công Đảng – hiện đang cầm quyền – Đảng Bảo thủ và Đảng Dân chủ Tự do.

Văn hóa

Vương quốc Anh – một quốc gia đa văn hóa , nó được thể hiện qua một số điểm nổi bật sau

– Cách ăn mặc: Người Anh có phong cách mặc khá phóng khoáng, họ coi trọng sự thoải mái hơn là nghiêm chỉnh, cứng nhắc. Tuy nhiên, khi đi phỏng vấn thì người Anh lại rất chú trọng về trang phục, cần phải mặc chỉn chu, lịch sự.

– Chào hỏi: Bắt tay là thông dụng nhất khi gặp mặt một người mới. Đôi khi người Anh rất quan tâm đến các chi tiết nhỏ như giao tiếp bằng ánh mắt. Khi mới gặp, bạn nên tránh hỏi những chuyện riêng tư như thu nhập, tình yêu, tuổi tác…

– Bình đẳng giới: Ở Anh, nam và nữ đều được đối xử bình đẳng như nhau.

– Cách ăn uống: Khi ăn, người Anh cầm dĩa bên tay trái và dao bên tay phải. Khi ăn xong bạn nên để dao và dĩa bên hướng phải của đĩa ăn để ra dấu hiệu bạn không muốn dùng thêm đồ ăn.

– Thể thao: Người Anh rất yêu thích thể thao. Khi bạn đi vào các công viên sẽ bắt gặp hình ảnh nhiều người đi bộ, chạy bộ hay đạp xe. Tham gia hoạt động thể thao không chỉ giúp tăng thêm sức khỏe mà còn là cách hay để kết bạn.

– Nghệ thuật: Nghệ thuật biểu diễn cũng hết sức đặc sắc và phát triển. Âm nhạc, kịch, làm phim, khiêu vũ và ô-pê-ra đều được biểu diễn say mê trong các rạp hát, phòng hòa nhạc và các trường quay ở khắp cả nước vào các buổi tối trong năm.

Ẩm thực

Khẩu phần ăn truyền thống của người Anh có nhiều thịt, cá, các sản phẩm từ sữa, thảo mộc và các loại rau củ. Các loại gia vị cũng không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Vương quốc Anh.

Bữa trà xế chiều được phục vụ chung với các loại bánh như: sandwich, bánh nướng hoặc bánh ngọt…

Điểm du lịch

Nước Anh rộng lớn và có nhiều địa danh thu hút. Nước Anh có nhiều thành phố to lớn, xinh đẹp, nổi tiếng nhất có thể kể như:

– London: thủ đô của Anh quốc và Vương quốc Anh, một thủ đô rộng lớn, thủ đô tài chính, văn hóa và thời trang toàn cầu. London được xem là thành phố lớn nhất châu Âu.

London có 4 di sản thế giới: Tháp London; Vườn thực vật Hoàng gia, Kew; khu vực bao gồm Cung điện Westminster, Westminster Abbey và Giáo đường St. Margaret; khu định cư lịch sử Greenwich (trong đó có Đài thiên văn Hoàng gia đánh dấu Greenwich Meridian. Đây là những địa danh mà bất cứ ai tới London đều muốn ghé qua.

– Birmingham: Thành phố có dân số đông nhất Vương quốc Anh, là khu trung tâm về công nghệ, thu hút nhiều du khách. Nơi đây là trung tâm văn hóa, thể thao, nghệ thuật, mua sắm và truyền thông.

– Bristol: Thành phố lớn ở phía Nam Anh quốc, sau London, những địa danh âm nhạc sống động, những tòa nhà lịch sử đáng yêu và bến tàu rất hấp dẫn.

– Livepool: Nổi tiếng là thành phố hàng hải, và là nơi sinh trưởng của The Beatles — thủ đô văn hóa châu Âu năm 2008.

– Nottingham: quê hương Robin Hood và cung điện Nottingham.

– Manchester: Trung tâm văn hóa, thể thao, giải trí, mua sắm và truyền thông. Đây là thành phố được nhiều du khách đến thăm nhất ở Vương quốc Anh sau London và Edinburgh.

ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 0243 201 0410
Tin tức
Đăng ký nhận email

Đối tác