Tiết kiệm chi phí khi du học Anh

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí du học tại Anh?

 

Ngoài học phí ra thì sinh hoạt phí là khoản chi phí khiến nhiều bạn học sinh cảm thấy đau đầu nhất khi đi du học, đặc biệt là tại một đất nước có mức sống cao như Anh quốc. Có rất nhiều bạn đặt ra chỉ tiêu tiết kiệm hàng tháng nhưng vẫn bị thâm hụt chi tiêu vì rất nhiều khoản tiền không ngờ tới hay những hoá đơn với những số không dài dằng dặc được gửi về nhà .

Nhà cửa:

– Với hình thức ký túc xá hay homestay: khoản tiền thường là cố định và phải đóng một lần nên sẽ có rất ít lựa chọn và sự chênh lệch về giá cả thường sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống (ví dụ như chi phí homestay ở thành phố Bolton chỉ là 300 -350 bảng/ tháng bao gồm cả tiền ăn thì ở London sẽ rơi vào khoảng 600- 1200 bảng/ tháng tuỳ vào khu vực).

– Với các bạn chọn cách thuê nhà bên ngoài: thì việc rẻ hay đắt sẽ tuỳ thuộc vào các bạn. Có rất nhiều cách để tiết kiệm và cách phổ biến nhất là thuê nguyên một căn hộ rồi chia ra thành từng phòng vì các bạn có thể tận dụng cả phòng khách. Nếu như các bạn không ngại thì thậm chí có thể ở ghép hai người/ phòng với những phòng rộng (double). Theo kinh nghiệm của rất nhiều bạn du học sinh thì đây là cách tiết kiệm “vừa rẻ, vừa vui” vì các bạn chơi với nhau, lại ở chung sẽ tạo ra một môi trường vô cùng vui vẻ và có thể giúp đỡ lẫn nhau khi cần.

Ngoài ra, nếu phải thuê phòng riêng biệt và chia sẻ với những người không quen biết, các bạn nên chọn những phòng có bao gồm hoá đơn. Tránh trường hợp ở cùng với những người ý thức kém, dẫn đến việc mình phải trả các hoá đơn điện, nước, gas mà mình không sử dụng.

Vấn đề ăn uống:

– Theo khảo sát của trường đại học Ulster (vương quốc Anh) cho thấy, chênh lệch chi phí ăn uống trong 1 tháng giữa người mua đồ tại siêu thị đắt nhất và siêu thị rẻ nhất tại Anh quốc là khoảng £40 (tương đương 1 triệu 200 ngàn tiền Việt Nam), một con số vô cùng đáng kể. Vì vậy, các bạn nên nghiên cứu kỹ giá siêu thị, chợ, trước khi đưa ra quyết định mua sắm thực phẩm.

Nếu các bạn cùng nhà có thể ăn chung với nhau, chi phí ăn uống và công sức sẽ được tiết kiệm một cách đáng kể. Ngoài ra, các siêu thị lớn như Sainsbury, Waitrose, Tesco đều có chính sách giảm giá đáng kể sau 7h tối dành cho thực phẩm có hạn sử dụng trong ngày. Vậy hãy tận dụng nếu có cơ hội các bạn nhé.

Đi lại:

– Ngoài việc đăng ký giá ưu đãi khi sử dụng thẻ xe bus, thẻ tàu điện ngầm, các bạn học sinh có thể xem xét việc mua một chiếc xe đạp để tiết kiệm khoản chi phí đi lại, chi phí rơi vào khoảng £88/ tháng ở London và £35-50/ tháng ở ngoài London. Giá của một chiếc xe đạp cũ ở Anh rơi vào khoảng £50-70, vì thế nếu các bạn ở không quá xa trường, đừng ngần ngại mua cho mình một chiếc xe để tiết kiệm chi phí và rèn luyện sức khoẻ, thuận cả đôi đường.

Các khoản chi tiêu khác:

– Tại Anh, việc mua hàng trực tuyến (online) ở Anh rất dễ dàng và nhanh gọn nên nhiều bạn học sinh phát sinh ra những khoản chi tiêu không cần thiết. Do đó, các bạn nên xem xét thật kỹ trước khi mua đồ. Với việc ăn nhà hàng hay mua sắm dụng cụ, các bạn có thể tham khảo app unidays trên điện thoại để xem những nơi có khuyến mại cho học sinh, sinh viên, hoặc chờ mùa giảm giá để mua đồ hiệu với giá ưu đãi nhé.

 

ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 0243 201 0410
Tin tức
Đăng ký nhận email

Đối tác