Thông tin về làm thêm ở Úc dành cho du học sinh

Phần lớn du học sinh Việt Nam ở Úc đi theo con đường học bổng bán phần hoặc là tự túc. Do đó, tìm kiếm một công việc làm thêm để trang trải cho các chi phí trong sinh hoạt là một xu hướng tất yếu mà hầu như du học sinh nào cũng nghĩ tới khi lên kế hoạch đi du học.

Tuy nhiên, trong quá trình đi làm thêm, có một số quy định và một số lưu ý mà các bạn du học sinh cần phải nằm lòng để không rơi vào những tình huống “dở khóc dở cười”.

Thời gian quy định khi đi làm thêm

Sinh viên quốc tế du học Úc chỉ được làm thêm từ 20 giờ trở xuống trong thời gian đi học và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Khi quyết định làm thêm ở Úc, bạn phải xin cấp giấy phép làm việc tại Cơ quan di trú (DIMA), tại đây bạn cần phải đăng ký mã số thuế.

Điều đặc biệt, với thời gian ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD trong tháng lương đầu tiên như những công dân Úc khác. Nếu bạn là nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì vẫn có thể đi làm không giới hạn như tất cả các sinh viên còn đang đi học.

Trên thực tế, nhiều sinh viên tranh thủ làm thêm ngoài giờ lên lớp quá 20h/tuần nhưng vì trả tiền mặt nên Bộ Di trú không kiểm tra được số giờ làm việc nên họ không gặp rắc rối gì. Tuy nhiên, để an toàn nhất và để cân đổi giữa thời gian đi làm và học tập cũng như đảm bảo sức khỏe thì bạn nên đi làm theo số giờ đúng với quy định của chính phủ Úc.

Casual job và part-time job khác nhau như thế nào?

Công việc phổ biến nhất của sinh viên Việt Nam khi đi du học Úc là phụ bếp, chạy bàn cho các nhà hàng châu Á. Nhưng hầu hết những nơi này thường tuyển nhân viên dạng làm chui, trả bằng tiền mặt không qua thẻ  và thường trả không đúng mức lương tối thiểu theo quy định của chính phủ.

Hơn nữa, nếu làm thêm những công việc này bạn chỉ được trả lương theo giờ mà cũng không được hưởng quyền lợi bảo hiểm lao động hay lương hưu. Công việc làm thêm có hình thức như vậy có tên gọi là casual-job.

Còn Part-time job là những công việc làm thêm đích thực thì sẽ cho phép người làm nhận được các quyền lợi như: có bảo hiểm lao động, được tích quỹ lương hưu, và được trả lương tối thiểu đúng quy định.

Công việc làm thêm thông thường

Du học sinh tại Úc có thể tìm tới những tiệm bán hồng trà, tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), tiệm Starbucks thay vì các quán ăn châu Á để xin làm phục vụ. Bạn cũng có thể tìm đến các câu lạc bộ đêm hoặc quán bar, café xin làm nhân viên pha chế.

Nếu không thông thạo tiếng Anh hoặc chưa đủ tự tin làm việc với người nước ngoài thì nhiều bạn đã lựa chọn những công việc khuân vác ở các cửa hàng, hay ở các khi chợ Việt Nam để kiếm thêm thu nhập. Sau một thời gian quen dần và giao tiếp tiếng Anh tốt hơn có thể xin một công việc khác nhàn hơn với mức thu nhập cao hơn.

Công việc làm thêm mơ ước

Thông thường, các bạn sinh viên đặc biệt là các du học sinh tại Úc thường thích làm thêm những công việc trong khuôn viên nhà trường – và đây thường được coi là những việc làm mơ ước. Bởi trong quá trình làm việc, các bạn sẽ không bị “ bóc lột” sức lao động mà lương thậm chí còn cao hơn, quan trọng nhất là học hỏi được nhiều kinh nghiệm.

Những công việc mà bạn có thể xin trong khu học xá của trường đó là:  trợ giảng, quản thư trong thư viện trường,…

Phải xác định: “Đây chỉ là công việc làm thêm”

Nhiệm vụ chính của bạn khi du học Úc là học tập và hoàn thành khóa học của mình hiệu quả. Việc sa đà vào việc làm thêm ở Úc sẽ chiếm hết thời gian học tập trên trường của bạn. Hãy chỉ xem công việc làm thêm ở Úc như một hoạt động bổ trợ cho việc học của bạn, đây là cơ hội để bạn giao lưu văn hóa, nâng cao khả năng Anh ngữ và hòa nhập nhanh với môi trường sống tại đây. Đặt việc học lên hàng đầu và vận dụng những kinh nghiệm thực tế của việc làm thêm để hỗ trợ cho học tập đạt hiệu quả.

ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 0243 201 0410
Tin tức
Đăng ký nhận email

Đối tác