Chính thức DỪNG tuyển sinh lớp 6 Chương trình song bằng tại Hà Nội

Với bậc PH và học sinh thì là đột ngột. Nhưng điều này được cho là không bất ngờ theo lộ trình thí điểm của Bộ GD-ĐT tại Hà Nội. Vậy tại sao lại vậy? Chương trình song bằng sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào ở cấp THCS và THPT?

Chương trình song bằng hiện tại đang được thí điểm tại 7 trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội gồm có: Hệ THCS của THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, THCS Cầu Giấy, THCS Chu Văn An, THCS Nghĩa Tân, THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Thanh Xuân và THCS Trưng Vương.

Dừng thí điểm chương trình song bằng tại Hà Nội

Chương trình thí điểm được bắt đầu tuyển sinh vào năm học 2018 – 2019 (Tính đến nay là được 3 năm tuyển sinh). Với chỉ tiêu của mỗi trường là 50 học sinh được chia thành 2 lớp. Tính tổng chỉ tiêu trên toàn thành phố là 350 học sinh/ năm. Đến năm 2021, thì lượt học sinh theo học đầu tiên năm 2018 sẽ tốt nghiệp, học sinh sẽ được nhận bằng tốt nghiệp THCS của Việt Nam, đạt chuẩn trình độ Tiếng Anh B1, có thể thi chứng chỉ IGCSE Cambridge.

Theo thông công bố về Hướng dẫn tổ chức tuyển sinh của Hà Nội ngày 13/4, Sở GD-ĐT HN vẫn có hướng dẫn tuyển sinh chương trình song ngữ lớp 6 thí điểm tại Hà Nội. Nhưng đến ngày 23/4, 10 ngày sau khi công bố hướng dẫn, lại có thông báo về việc dừng tuyển sinh lớp 6 của chương trình song ngữ tại Hà Nội. Theo lý giải của Bộ, thì sự dừng tuyển sinh nằm trong kế hoạch 6 năm thí điểm của chương trình này. Theo kế hoạch thì từ năm học 2018-2019 đến năm học 2020-2021 (trong 3 năm), và từ năm học 2021-2022 thì sẽ không tuyển sinh, chỉ dạy tiếp lên lượt học sinh tuyển sinh từ các năm trước đó. Năm học 2023 – 2024 khi những lượt học sinh cuối cùng của chương trình song bằng này tốt nghiệp, Sở sẽ tổng kết kết quả, hiệu quả và đánh giá về đề án. Ông Phạm Xuân Tiến (Phó GĐ sở GD-ĐT Hà Nội) thì điều này không bất ngờ, có thể do chưa được công bố rộng rãi nên nhiều phụ huynh cảm thất đột ngột.

Nhiều gia đình đã cho con luyện thi để tuyển đầu vào cho chương trình thí điểm để ứng tuyển năm học 2021-2022. Tuy nhiên với thông bố này, thì không tránh khỏi sự tiếc nuối của các bậc phụ huynh cũng như học sinh cuối cấp đã chuẩn bị. Nhưng Bộ cho hướng đi là học sinh có thể nộp tuyển sinh vào trường ngoài công lập/ quốc tế.

Học sinh tốt nghiệp năm tuyển sinh Chương trình thí điểm song bằng đầu tiên tại Hà Nội có thể tiếp tục theo học chương tình song bằng tú tài, chương trình THPT Việt Nam và của Anh (Chứng chỉ A-Level) tại chỉ duy nhất 2 trường THPT Chu Văn An và THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Cũng theo đó, mỗi trường được tuyển sinh 50 học sinh/ năm.

Theo đó, có thể thấy số lượng tốt nghiệp là 350 học sinh, nhưng tuyển tiếp chương trình song song chỉ là 100. Điều này tạo nên sự cạnh tranh và áp lực cho học sinh tốt nghiệp. Học sinh không đỗ vào chương trình tương đương thì có thể theo học tại các trường công lập, ngoài công lập hoặc quốc tế; có rất nhiều cơ hội.

Liên hệ YOYO Foundation để có thông tin về Học bổng ASEAN, A*Star từ chính phủ Singapore (Cho học sinh Việt Nam lớp 7, 8, 9, 10)!

VP Hà Nội:

– Tầng 3, Tháp 1 Times Tower 35 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

– Số 9, ngõ 84 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

+ Hotline: 0354 665 720

VP HCM:

– S31-1 Hưng Vượng 2, đường Lê Văn Thiêm, Phú Mỹ Hưng, P. Tân Phong, Quận 7, HCM

+ Hotline: 0938 085 693

Email: info@yoyo.edu.vn