Cập Nhật Những Chính Sách Nhập Cư Canada Mới Nhất 2021

1. Giới thiệu đôi chút về chính sách định cư tại Canada

Là đất nước có diện tích thứ 2 trên thế giới, tuy nhiên dân số Canada tính theo thống kê của Liên Hợp Quốc tháng 11/2020 là khoảng 37,8 triệu người. Do đó, Chính phủ liên bang cũng như các tỉnh bang ở đất nước biểu tượng lá phong luôn cố gắng mở rộng các chính sách thu hút nhập cư cho nhiều đối tượng khác nhau.

Hiện tại, các chương trình định cư Canada được phân loại theo các dạng sau:

– Diện Express Entry (lao động tay nghề cao)

– Diện doanh nhân tỉnh bang

– Diện đầu tư

Mỗi chính sách định cư Canada được phân loại cụ thể và chia theo từng bang với các quy định rõ ràng cho người nhập cư vùng đó. Các gia đình đang cân nhắc vấn đề nhập cư Canada nên tham khảo và tìm hiểu trực tiếp chương trình nhập cư tại khu vực muốn sống, để tránh các bất cập không mong muốn nhé.

Chính sách nhập cư thu hút nguồn nhân lực trình độ cao đến Canada

Nhờ đa dạng chính sách định cư mà Canada thu hút được nguồn nhân sự đa dạng và tiềm năng

Bên cạnh đó, chi phí cho các thủ tục hồ sơ cũng như điều kiện kinh tế tối thiểu để nhập cư Canada cũng cần gia đình lưu tâm. Số tiền cần có để trang trải cho năm đầu tiên khi qua định cư Canada là ít nhất 20,000 CAD cho một người, dao động theo từng tỉnh bang nhưng cơ bản đây là mức trung bình. 

2. Các điểm nổi bật trong chương trình định cư Canada mới nhất 2020

Trong năm 2019, Canada đã công bố kế hoạch nhập cư 2019 – 2021 thay cho kế hoạch nhập cư trước đây.

Cụ thể, bảng kế hoạch nhập cư Canada 2021 được phân bố cụ thể theo năm và với từng nhóm đối tượng, được xem xét điều chỉnh để phù hợp với tình hình mỗi năm chứ không đóng khung cố định và chỉ thay đổi 3 năm 1 lần. Bạn có thể xem thông báo chi tiết để “lên chiến lược” chinh phục Canada nhé.

2.1. Định cư diện tay nghề cao (Express Entry)

Như Trang đã chia sẻ, các chính sách định cư Canada do Chính phủ liên bang công bố đã có sự phân loại rõ ràng hơn.

Các chương trình định cư nổi bật được triển khai và nhiều gia đình quan tâm là:

– Chươngtrình tay nghề liên bang (Federal Skilled Workers / FSW)

– Chương trình thợ tay nghề cao liên bang (Federal Skilled Trades Program/ STP)

– Chương trình kinh nghiệm làm việc tại Canada (Canadian Experience Class/CEC)

– Chương trình chỉ định tỉnh Bang Saskatchewan (SINP)

2.2. Định cư diện doanh nhân tỉnh bang và đầu tư tỉnh bang

Đây là chính sách mới được cập nhật dành riêng cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp và quản lý cấp cao có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn có mong muốn định cư và đưa gia đình chuyển đến đất nước lá phong. Bên cạnh đó, chính sách định cư đầu tư của tỉnh bang Quebec cũng là một chương trình đáng quan tâm khi nhà nước mở rộng quyền lợi, thu hút vốn từ các nguồn lực bên ngoài.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất Trang có, chính phủ bang Quebec đã tạm ngừng nhận hồ sơ.

3. Cập nhật chính sách định cư Canada theo từng tỉnh bang

3.1. Bang Saskatchewan

Đây được xem là một trong những tỉnh bang có chính sách nhập cư hấp dẫn nhất của đất nước lá phong. Một số chính sách nhập cư Canada cho gia đình tham khảo:

Chương trình chỉ định tỉnh bang Saskatchewan – Saskatchewan Immigrant Nominee Program (SINP).

Các chương trình nhập caư như Existing Work Permit (những ứng viên đã làm việc tại tỉnh bang Saskatchewan); Health Professionals; Hospitality Sector Project và Long Haul Truck Driver Project vẫn được áp dụng. Tất cả ứng viên trong diện này đều phải có thời gian làm việc tại tỉnh trong thời gian trên 6 tháng.

Chính sách nhập cư Canada cho học sinh, sinh viên hệ trung học, đại học và cao học. Đặc biệt, chính sách này yêu cầu sinh viên phải làm việc tại tỉnh bang Saskatchewan ít nhất 24 tháng trước khi nộp đơn hoặc trước 6 tháng nếu tốt nghiệp từ cơ sở giáo dục ở Saskatchewan.

3.2. Bang Manitoba

Nếu có nhu cầu định cư tại Manitoba, bạn có thể tham khảo qua các chính sách định cư Canada sau đây:

Chính sách định cư tỉnh bang tại Manitoba là chương trình chính được áp dụng tại khu vực này. Đây là chính sách tuyển dụng ứng viên tay nghề cao tại Manitoba.

Định cư theo diện đầu tư ( MPNP-B): Chương trình định cư dành cho nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động và làm việc tại bang Manitoba của Canada.

Chương trình định cư theo diện giáo dục quốc tế MPNP: Chương trình này dành cho ai vừa tốt nghiệp tại một tổ chức giáo dục hoặc một trường đại học tại tỉnh Manitoba và đang có nhu cầu tìm việc tại đây. Việc ứng viên đăng kí theo diện này có thể thúc đẩy nhanh được quá trình xin nhập cư.

3.3. Bang Nova Scotia

Hai chính sách định cư Canada được nhiều gia đình quan tâm nhất tại bang này vẫn là Express Entry và Doanh nhân tỉnh bang  (NSNP).

Express Entry: hỗ trợ chính sách định cư Canada cho các cá nhân từ 21 – 55 tuổi, nghề nghiệp thuộc lĩnh vực kỹ sư, kinh tế hoặc thuộc nhóm ưu tiên của Nova Scotia và đáp ứng các điều kiện cần thiết được yêu cầu được quy định trong chương trình.

Chương trình doanh nhân tỉnh bang Nova Scotia: có yêu cầu và quy định tương tự chính sách chung của đất nước. Tuy nhiên, quy định về thời gian và số vốn đầu tư ban đầu.

3.4. Bang Quebec

Ngoài chính sách doanh nhân tỉnh bang đã tạm ngưng nhận hồ sơ, bạn vẫn có thể làm thủ tục định cư tại khu vực này theo các chương trình khác như:

Quebec Experience Program (PEQ): chính sách định cư Canada cấp tốc tại tỉnh bang Quebec do chính phủ Quebec công bố từ năm 2018 cho phép sinh viên quốc tế có thể nộp đơn xin định cư ở Quebec 6 tháng trước khi tốt nghiệp và thời gian duyệt hồ sơ trong vòng 1-3 tháng. Hoặc bạn có thể tham khảo chính sách Skilled Worker

Chính sách định cư của chính phủ liên bang CEC: yêu cầu ở bang Quebec đối với du học sinh không quá khắt khe như của chính phủ liên bang, ví dụ như không cần có thư mời xin việc, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc cũng như danh mục nghề nghiệp và không giới hạn về số lượng người hay khả năng tiếng Anh.

3.5. Đảo Hoàng Tử Edward

Đây là tỉnh bang có diện tích và dân số nhỏ nhất Canada, tuy nhiên nơi đây rất “nhiệt tình” tạo điều kiện cho các ứng viên định cư tại đây. Bên cạnh chương trình định cư Express Entry của chính phủ liên bang, bạn có thể lựa chọn định cư ở PEI theo diện đầu tư định cư.

Nguồn: Igocanada

ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 0354 665 720
Tin tức
Đăng ký nhận email

Đối tác