Các trường đại học Úc đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng các trường tốt nhất thế giới

Theo bảng xếp hạng mới nhất các trường đại học thế giới,  Úc đã vươn lên xếp thứ tư trên thế giới về số lượng các trường đại học trong top 200 toàn cầu, theo Xếp hạng tổng hợp năm 2020 về các trường đại học hàng đầu (ARTU.

Úc có 13 trường đại học trong top 200 toàn cầu so với chỉ 8 trường vào năm 2019, chỉ xếp sau các quốc gia đông dân hơn – Mỹ, Anh và Đức. Bảy trường đại học của Úc nằm trong top 100, tức là 7% các trường đại học tốt nhất cho chỉ 0,3% dân số thế giới.

ARTU xếp hạng các trường đại học theo hiệu suất tích lũy trên các hệ thống tính điểm chính thống. Nó cung cấp một cái nhìn tổng thể về vị trí của một trường đại học bằng cách tập hợp ba bảng xếp hạng có ảnh hưởng nhất – Quacquarelli Symonds (QS), Times Higher Education (THE) và Xếp hạng Học thuật của các trường Đại học Thế giới (ARWU).

Giáo sư Ian Jacobs, Chủ tịch kiêm Phó hiệu trưởng UNSW, cho biết trường đại học của ông đã xây dựng ARTU để khắc phục những khiếm khuyết của việc chọn ra hiệu suất bằng cách xem bất kỳ bảng xếp hạng cá nhân nào một cách riêng biệt.

“Hệ thống ARTU không chỉ giúp mở rộng phạm vi đánh giá – từ mức độ xuất sắc và tác động, cho đến danh tiếng và các biện pháp định tính cũng như định lượng – mà còn giúp giải quyết những điểm không hoàn hảo vốn có của bất kỳ hệ thống xếp hạng nào.

Ông nói: “Sử dụng kết hợp ba trong số các bảng xếp hạng quan trọng trên thế giới là một cách tốt hơn để xem xét các chứng chỉ toàn cầu tổng hợp của một trường đại học.

Các trường đại học Hoa Kỳ Stanford, Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) chiếm ba vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng ARTU năm nay, tiếp theo là các trường đại học Oxford và Cambridge của Vương quốc Anh lần lượt ở vị trí thứ tư và thứ năm.

Trường đại học được xếp hạng cao nhất của Úc là Đại học Melbourne (thứ 29), tiếp theo là Đại học Quốc gia Úc (thứ 44), Đại học Queensland (thứ 45), Đại học Sydney (thứ 47), UNSW Sydney (thứ 52) và Đại học Monash (thứ 55).

Giáo sư Nicholas Fisk, Phó Hiệu trưởng (Nghiên cứu) tại UNSW, cho biết các trường đại học Úc đã đối đầu rất tốt với các trường đại học lâu đời ở Mỹ và Anh, được hưởng lợi từ các nguồn tài trợ lớn và danh tiếng lâu dài.

“Các trường đại học Úc đã phát triển mạnh sau 28 năm phát triển, ổn định chính trị và các chính sách thu hút sinh viên. Chỉ riêng UNSW đã tăng 35 bậc trong ARTU từ năm 2013 đến năm 2020 và xếp hạng hiện tại ở vị trí thứ 52 nằm trong tầm với mục tiêu lọt vào top 50 thế giới vào năm 2025.

“Việc chúng ta xếp hàng tốt như thế nào sẽ phụ thuộc một phần vào cách các đối thủ cạnh tranh quốc tế đánh giá, và đặc biệt là nền kinh tế tương đối và sự tháo vát của họ. Giáo sư Fisk nói rằng Úc có vị thế tốt nhưng sẽ cần phải đối phó với các mối đe dọa gây ra bởi sự suy giảm kinh tế gây ra bởi COVID-19, những hạn chế trong nước và một mô hình kinh doanh đầy thách thức.

Là bảng điểm tổng hợp cho các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu, ARTU có vị trí thuận lợi để theo dõi sự tiến bộ này.

ĐĂNG KÝ HỌC

Hotline: 0243 201 0410
Tin tức
Đăng ký nhận email

Đối tác