Việc làm thêm khi du học Anh

10/07/2019 11:18
Các việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Anh
Các việc làm phổ thông
Tại Anh, du học sinh Việt Nam thường tham gia các công việc như: phụ bếp, bồi bàn, rửa bát hay đi phát báo, phát tờ rơi v.v. Đây đều là những công việc đang thiếu lao động tại Anh đặc biệt là những dịp nghỉ lễ và cuối tuần. Yêu cầu tiếng anh đối với các công việc này cũng không cao. Tuy nhiên, đây không phải là công việc dành cho những bạn không chịu được vất vả vì khối lượng công việc rất lớn và rất áp lực. Nếu chăm chỉ và có ý định đi làm những nghề trên các bạn du học sinh nên lựa chọn làm tại các cửa hàng lớn như: McDonald, KFC, Burger King, v.v. Mức lương của những công việc này dao động từ 5,5 bảng tới 7 bảng một giờ. Các bạn cũng có thể xin làm tại những nhà hàng do người Việt mở tuy nhiên mức lương sẽ không cao bằng, nhưng đổi lại được làm việc trong môi trường có nhiều người Việt sẽ bớt áp lực hơn.
Cộng đồng người Việt tại Anh cũng khá lớn, nhất là những thành phố như Manchester. Tại đây, du học sinh có thể xin vào những salon làm đẹp của người Việt, công việc sẽ nhẹ nhàng hơn làm việc tại nhà hàng. Việc làm nail ở đây cũng rất phát triển và phù hợp với phần lớn du học sinh Việt Nam.
Các công việc Part-time trình độ cao
Trong trường hợp trình độ Anh ngữ và năng lực chuyên môn của du học sinh cao như IELTS khoảng 7.5 trở lên, du học sinh có thể tìm một số việc làm tại các công ty dựa theo chuyên ngành của mình, tuy nhiên đây chỉ là công việc tạm thời không ổn định và có tính cạnh tranh cao.
Ngoài ra, các bạn có thể làm lễ tân tại khách sạn hay tập đoàn lớn (công việc này còn có kèm theo yêu cầu về ngoại hình), trực tổng đài hay phone researcher (công việc gọi điện đến các công ty để điền đơn khảo sát), Language advisor trong trường học (công việc giải đáp thắc mắc cho những học sinh, sinh viên người Việt với trình độ tiếng Anh không cao. Những công việc này môi trường làm việc tốt đồng thời giúp học sinh cải thiện khả năng Anh ngữ tuy nhiên quy trình tuyển vô cùng khắt khe và tất nhiên thu nhập cũng cao hơn (từ 7,5 tới 10 bảng một giờ). Giờ làm việc thường rơi vào giờ hành chính (từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều).
Các kênh tìm việc uy tín tại Anh
Các trường đại học đều có bộ phận hỗ trợ sinh viên, tại đây du học sinh có thể liên hệ để biết thêm thông tin về việc làm, các đối tác của trường và các nhà tuyển dụng. Các trường học cũng cung cấp một số vị trí công việc cho sinh viên làm thêm ngay tại khuôn viên trường như phụ bếp nhà ăn, officer tại thư viện hay các văn phòng trường.
Ngoài ra đối với du học sinh mới chân ướt chân ráo đến Anh, internet là kênh hữu ích cho những bạn có mong muốn tìm cho mình một công việc phù hơn. Dưới đây là các website tìm việc uy tín và phổ biến tại Anh. Rất nhiều du học sinh đã được các nhà tuyển dụng chú ý qua các kênh này.
www.svuk.org.uk/
www.justjobs4students.co.uk/
www.e4s.co.uk/
www.student-part-time-jobs.com/
www.student-jobs.co.uk/
www.studentjobs4u.co.uk/part-time-jobs.htm
Quy định của chính phủ Anh về làm thêm của du học sinh quốc tế tại Anh
* Thời gian: Du học sinh sở hữu Visa Tier 4 tại Anh được quyền làm thêm:
 + 10 tiếng/ tuần cho học sinh dưới 18 tuổi
 + 20 tiếng/ tuần cho học sinh trên 18 tuổi trong thời gian kỳ học
 + 40 tiếng/ tuần trong thời gian kỳ nghỉ. Đặc biệt Du học sinh không bị giới hạn địa điểm và khung giờ làm thêm.
* Những thay đổi về chính sách làm thêm tại Anh:
+ Du học sinh học tập tại các trường cao đẳng (college) KHÔNG được phép đi làm thêm trong toàn bộ thời gian học tập của mình. Học sinh học tại các trường đại học (University) được phép đi làm thêm.
+ Du học sinh tìm được việc làm tại Anh cũng bắt buộc phải trở lại nước sở tại để nộp hồ sơ thị thực dành cho người lao động nước ngoài tại Anh.
+ Để được làm thêm tại Anh, du học sinh phải đăng kí số thẻ bảo hiểm. Thẻ bảo hiểm này dùng để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Vì thế, sẽ là bất hợp pháp nếu bạn làm việc tại Anh Quốc mà không có thẻ bảo hiểm. Số thẻ bảo hiểm cũng được dùng như thẻ đăng kí với các văn phòng cho du học sinh tại Anh Quốc như DWP (Department of Work and Pensions) hay HMRC (Her Majesty’s Revenue and Customs).

Bình luận