Vì sao học sinh Singapore luôn đứng đầu về Toán và Khoa học

05/11/2018 14:50
Theo kết quả mới nhất từ nghiên cứu xu hướng  Toán học và Khoa học Quốc tế (TIMSS) - đánh giá 60 quốc gia tham gia - đã được công bố và nó cho thấy rằng một lần nữa học sinh Singapore dẫn đầu cả môn Toán và Khoa học ở các chương trình được kiểm đánh giá.
Điều này đặt ra một câu hỏi: Điều gì giúp học sinh Singapore hiểu rõ hơn về chương trình STEM và học sinh Mỹ có thể học hỏi gì từ học sinh  Singapore 
Dưới đây là bốn điều Singapore khác với Mỹ khi nói đến toán học và có thể bốn điều mà Mỹ có thể lưu ý để giúp nâng cao thành tích của học sinh:
Học từ nền tảng / Nắm vững kiến thức chuyên sâu
Các chuyên gia đồng ý rằng một phần lý do tại sao học sinh Singapore rất thành công trong toán học là bởi vì chương trình giảng dạy của họ có đa dạng các chủ đề từ kiến thức nền tảng đến chuyên sâu, mỗi bậc học là một khối được liên kết với nhau chặt chẽ.
 

"Trong khi giảng dạy toán tại Mỹ thường dựa vào việc ghi nhớ nhiều kỹ năng tại mỗi bậc học, toán học Singapore tập trung vào việc học sinh không chỉ học lý thuyết cơ bản mà còn thực sự nắm vững những khái niệm Toán học tại mỗi bậc học thông qua thực hành. Mục tiêu là để học sinh hiểu rõ mọi khái niệm Toán học một cách chi tiết nhất.
Văn hóa tư duy 
Bộ Giáo dục Singapore rất tự tin vào "các phương pháp sư phạm đã được nghiên cứu chứng minh dẫn đến việc học tập lâu dài vượt ra ngoài bài kiểm tra", KQED News cho biết.
Một trong những phương pháp sư phạm này giúp học sinh có được tư duy tăng trưởng để cuối cùng giúp họ kiên trì, đặc biệt là khi họ đối mặt với các tài liệu khó khăn liên quan đến toán học nâng cao.
Một tư duy tăng trưởng, như được xác định và phổ biến bởi Carol Dweck, là ý tưởng rằng trí thông minh không phải là một tập hợp các đặc điểm cố định mà là một thứ có thể được phát triển và cải thiện thông qua công việc giáo dục.
Các chuyên gia nói rằng học sinh có nhiều khả năng thành công đặc biệt trong các môn học khó như toán học khi họ mường tưởng cảm giác rằng họ chỉ đơn giản là không giỏi và thay thế bằng cảm giác cuối cùng họ có thể thành công nếu họ tiếp tục cố gắng.
Sự hỗ trợ của tư duy này được cho là một lý do tại sao học sinh Singapore liên tục thành công.
 

Nhấn mạnh vào học tập trực quan
"Toán Singapore thực hiện một cái gì đó khác biệt đáng kể khi nói đến các vấn đề ", một quản trị viên cho trường tiểu học Martin nói trong một bức thư gửi cho phụ huynh giải thích tại sao trường lại chọn dạy toán Singapore.
"Nó dựa trên bản vẽ mô hình, sử dụng các đơn vị để đại diện cho một vấn đề. Học sinh học cách hình dung những gì một vấn đề từ đang nói để họ có thể hiểu ý nghĩa và do đó làm thế nào để giải quyết vấn đề."
Các vấn đề thường là nơi học sinh gặp khó khăn nhất khi được thử nghiệm trên các khái niệm toán học khó, nhưng học sinh Singapore thường xuyên giải quyết chúng một cách dễ dàng.
Điều này là bởi vì thay vì tập trung vào ý nghĩa cụ thể của các từ trong các vấn đề, học sinh Singapore biến các từ thành các mô hình hình ảnh "biến đổi từ thành hình ảnh dễ nhận biết cho tâm trí trẻ".
"... Học sinh Singapore tiếp xúc với các vấn đề từ cấp cao hơn, nhiều bước hơn học sinh Mỹ, và thành thạo trong việc giải quyết những vấn đề phức tạp này là yếu tố then chốt trong việc họ đánh giá rất cao về đánh giá toán học quốc tế". , một giáo viên toán trong các Trường Công Lập Scarsdale trong một bài báo cho tờ Daily Riff.
"Cách tiếp cận vẽ mô hình của Singapore giúp trẻ vượt qua các từ bằng cách trực quan hóa và minh họa các vấn đề từ với các sơ đồ đơn giản. Và khi trẻ trở thành người giải quyết vấn đề tốt hơn và tự tin hơn, chúng trở nên quan tâm hơn đến toán học".
Tinh thần Toán học như một nguyên tắc cốt lõi
Học sinh Singapore được khuyến khích để thành công khi làm toán trong đầu.
"Tính nhẩm là một trong những nền tảng của Toán Singapore vì sự nhấn mạnh của nó là giúp học sinh tính toán toán học trong đầu, do đó phát triển ý nghĩa số và giá trị địa điểm", Hiệu trưởng trường Tiểu học Martin nói.
Điều này giúp sinh viên Singapore không chỉ có được câu hỏi về toán học mà còn giúp họ nhanh chóng mà không cần sự can thiệp của các công cụ bên ngoài.

Bình luận