Tổng quan đất nước Pháp

10/07/2019 16:17
Tên nước: Cộng hoà Pháp (Republic of France)
Ngày quốc khánh: 14/7/1790
Thủ đô: Paris
Diện tích: 674.843km2
Dân số: 66,9 triệu (ước lượng đến 2016)
Dân tộc: Người Pháp (87%), người Arập (3%), người Đức (2%), các dân tộc khác (8%). 
Hành chính: Pháp được chia thành 26 vùng hành chính: 22 trong lãnh thổ lục địa Pháp và 4 vùng hải ngoại. Các vùng được chia tiếp thành 100 khu vực. Các khu vực được đánh số (chủ yếu theo bảng chữ cái) và số này được dùng làm mã bưu chính cũng như mã trên bảng số xe.
Đơn vị tiền tệ:  đồng Franc, đồng Euro
Tôn giáo: Đạo Thiên chúa giáo (90%), Đạo Tin lành (2%), Đạo Do Thái (1%), Đạo Hồi (1%) ... 
Ngôn ngữ: Tiếng Pháp; các thổ ngữ Breton, Basque, Provencal cũng được sử dụng
Vị trí địa lý
 - Nằm tại Tây Âu, có một số đảo và lãnh thổ nằm rải rác trên nhiều lục địa khác. Pháp có biên giới với Bỉ, Luxembourg, Đức, Thuỵ Sĩ, Ý, Monaco, Andorra và Tây Ban Nha. Pháp còn được nối với Anh Quốc qua Đường hầm Eo biển Manche, chạy dưới eo biển Manche.  
 - Khí hậu: nằm giữa vùng ôn đới vì vậy Pháp được thừa hưởng một nền khí hậu rất ôn hòa với bốn mùa rõ rệt. Mùa đông nhiệt độ trung bình từ 0-8 độ C, mùa hè nhiệt độ trung bình từ 16-24 độ C. Do địa lý mỗi vùng có sự khác nhau vì thế mà khí hậu cũng được phân biệt rất rõ rệt ở mỗi vùng: Khí hậu miền địa trung hải, khí hậu miền đại dương và khí hậu lục địa. 
 - Tài nguyên: Pháp có nguồn tài nguyên đa dạng song lại tương đối hạn chế về số lượng. 
 Pháp có một số lượng than đá, quặng sắt, bauxite và uranium. Dầu mở gần như không có, thủy điện mặc dù rất phát triển song vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu trong nước. Gần một nửa nước Pháp là diện tích đất nông nghiệp lớn, tạo điều kiện để phát triển nghề trồng trọt, tạo giá trị thặng dư trong nông nghiệp. 
Chính trị
Thể chế chính trị: Cộng hòa 
- Hiến pháp:  Thông qua ngày 28/9/1958; sửa đổi vào các năm: năm 1962, năm 1992, năm 1993. 
- Cơ quan lập pháp:  Quốc hội gồm hai viện. Thượng viện (các thành viên được bầu gián tiếp thông qua cử tri đoàn, nhiệm kỳ 9 năm; 3 năm bầu lại 1/3 số ghế. Hạ viện (các thành viên được bầu theo phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ 5 năm, có thể bãi miễn Chính phủ bằng việc bỏ phiếu bất tín nhiệm). 
- Cơ quan hành pháp: 
+ Đứng đầu Nhà nước: Tổng thống. Tổng thống được bầu bằng phổ thông đầu phiếu trực tiếp, nhiệm kỳ 5 năm. Tổng thống có quyền bổ nhiệm Thủ tướng, chủ trì Hội đồng Bộ trưởng, giải tán Quốc hội và quyết định tổ chức trưng cầu dân ý và các vấn đề quan trọng. 
 + Đứng đầu Chính phủ: Thủ tướng. Thủ tướng do đa số Quốc hội chọn lựa và được Tổng thống bổ nhiệm. 
 Thủ tướng chịu trách nhiệm trước Quốc hội, giữ quyền xây dựng luật trong phạm vi của mình và đảm bảo thi hành pháp luật. 
 - Cơ quan tư pháp: Tòa Thượng thẩm tối cao, các Thẩm phán được Tổng thống bổ nhiệm theo đề cử của Hội đồng thẩm phán cấp cao; Hội đồng Hiến pháp. 
 - Chế độ bầu cử:  Phổ thông đầu phiếu, cử tri từ 18 tuổi trở lên. 
Kinh tế
Pháp là cường quốc kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới. Pháp đã kết hợp lĩnh vực dịch vụ tăng trưởng mạnh với hệ thống các cơ sở công nghiệp đa dạng và nguồn lực nông nghiệp lớn. Pháp có số lượng lớn các doanh nghiệp có mặt trong số những doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong tất cả các lĩnh vực. 
- Về Công nghiệp: Tổng giá trị các sản phẩm công nghiệp chiếm 20,4% GDP và thu hút 24,3% lực lượng lao động. Sản phẩm công nghiệp chính: Sắt, thép, máy móc thiết bị, hóa chất, ô tô, kim loại, máy bay, điện, khoáng chất, hàng dệt, thực phẩm… 
Pháp có nền công nghiệp đứng hàng thứ 5 trên thế giới. Các ngành mũi nhọn là chế tạo cơ khí, sản xuất ô tô (đứng thứ 4 thế giới), hàng không (đứng hàng thứ 3 thế giới), thiết bị giao thông vận tải (xe lửa cao tốc, tàu điện ngầm), công nghiệp dược phẩm (đứng thứ 5 thế giới), mỹ phẩm cao cấp… 
 - Về Nông nghiệp: Tổng giá trị các sản phẩm nông nghiệp chiếm 2% GDP và thu hút 3,8% lực lượng lao động. Sản phẩm nông nghiệp chính: Lúa mì, ngũ cốc, củ cải đường, khoai tây, rượu nho; thịt bò, các sản phẩm bơ sữa, cá. Pháp là nước đứng đầu Châu Âu về sản xuất và xuất khẩu nông sản. Hàng năm, Pháp xuất siêu khoảng 6,6 tỷ USD hàng nông sản. 
 - Về Dịch vụ-Du lịch: Tổng giá trị lĩnh vực dịch vụ, du lịch chiếm 77,6% GDP và thu hút 71,8% lực lượng lao động. Pháp là nước có nguồn lãi về du lịch đứng hàng đầu thế giới (thu hút 60 triệu khách/năm). 
 - Xuất khẩu: Pháp đứng thứ 4 thế giới, chiếm 5,3% thị trường thế giới. Các mặt hàng xuất khẩu chính: Máy móc và thiết bị giao thông, hóa chất, thực phẩm, các sản phẩm nông nghiệp, rượu, sắt và thép, hàng dệt và quần áo. 
 - Nhập khẩu: Pháp cũng đứng thứ 4 thế giới, sau Mỹ, Đức, Nhật. 63% trao đổi mậu dịch của Pháp là với các đối tác trong EU. Các mặt hàng nhập khẩu chính: Dầu thô, máy móc và thiết bị, các sản phẩm nông nghiệp, hóa chất, sắt và thép. 
Văn hóa
- Kiến trúc Pháp từ nửa sau thế kỉ XII, một kiểu kiến trúc mới gọi là kiến trúc Gothic xuất hiện ở miền Bắc nước Pháp và sau đó được áp dụng rộng rãi ở các nước Tây Âu. Hàng trăm lâu đài, thành trì, những dãy nhà cổ tại Pháp đều mang dáng vẻ đặc biệt và tồn tại song song cùng những công trình đồ sộ, tiêu biểu cho cả nền kiến trúc hiện đại của nhân loại như tháp Eiffel, đại lộ Champs Elyseés, Cung Lễ hội và Đại hội - nơi diễn ra các sự kiện văn hóa thế giới.
 - Thừa hưởng nhiều tinh hoa từ nền văn minh Hy Lạp-La Mã cổ đại, nền văn học Pháp thật sự phát triển và mang dấu ấn riêng từ khoảng thế kỉ XIX và phát triển rực rỡ nhất vào đầu thế kỉ XIX. Những tác phẩm văn học Pháp phản ánh tâm tư, hiện thực xã hội Pháp trong từng giai đoạn,vẽ nên bức tranh toàn cảnh của xã hội châu Âu, như: Thằng gù nhà thờ Đức Bà, Ba chàng lính ngự lâm…..Ở Pháp đã có hơn 200 tên tuổi được UNESCO công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, trong đó có các nhà văn tiêu biểu như Victor Hugo, Balzac…
 - Âm nhạc: Âm nhạc của Pháp là sự pha trộn của nhiều phong cách âm nhạc khác nhau, mang một chút của nhạc Mỹ Latinh, châu Phi và châu Á. Pháp được coi là trung tâm âm nhạc ở châu Âu. Corsica và Vùng núi Auvergne là các khu vực bảo tồn thể loại nhạc dân ca và truyền thống của Pháp với hai loại nhạc cụ chính là piano và ăccoc. 
- Điện ảnh: Pháp có nền điện ảnh thuộc hàng lâu đời nhất thế giới. Vào cuối thế kỉ 19 nước Pháp đã đóng góp rất nhiều nghệ sỹ tiên phong trong việc hình thành điện ảnh hiện đại. Trong số họ trước hết phải kể đến Anh em nhà Lumière, những người phát minh ra kỹ thuật điện ảnh hiện đại (1895). Liên hoan phim Cannes là một trong những liên hoan phim quốc tế danh tiếng nhất thế giới.
Ẩm thực
Một trong những tài sản lớn nhất của Pháp chính là nghệ thuật ẩm thực phong phú. Sự nổi tiếng của món ăn Pháp không dựa trên truyền thống lâu đời mà là ở sự thay đổi liên tục. Người Pháp thường dùng thực phẩm đóng hộp và đông lạnh nhưng bữa tối hay cuối tuần thì lại dùng thực phẩm tươi sống. 
 Người Pháp luôn bắt đầu một ngày với bữa sáng nhẹ gồm bánh mỳ hoặc ngũ cốc, càphê, trái cây hoặc bánh sừng bò. Bữa trưa được dùng từ trưa tới 2 giờ chiều và bữa tối là bữa ăn cuối cùng trong ngày. Một bữa ăn điển hình gồm món khai vị, thường là rau để sống hoặc salát, một món chính là thịt hoặc cá dùng với rau, mì ống, cơm hoặc thịt rán và tráng miệng với phomát, trái cây hoặc bánh.
Văn hóa uống rượu đã hình thành từ lâu ở Pháp, mặc dù việc tiêu thụ đồ uống này đã giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên vẫn có những người dân Pháp uống rượu hàng ngày. Bia đã trở thành đồ uống khá phổ biến đặc biệt là trong giới trẻ. Cũng có những đồ uống phổ biến khác như rượu pha hạt anit dùng với nước lạnh, hoặc rượu táo một thức uống cũng khá phổ biến ở vùng Tây Bắc.
Điểm du lịch
Pháp không chỉ được biết đến bởi những biểu tượng kiêu hãnh như Tháp Eiffel, dòng sông Seine thơ mộng, Nhà thờ Đức Bà Paris cổ kính... Với những khoảng không gian ấn tượng nơi đây, du khách sẽ được đắm mình trong những cung bậc cảm xúc khác nhau trên đất nước lãng mạn và hoa lệ này.
Paris – “kinh đô của ánh sáng” luôn hấp dẫn khách du lịch bởi những công trình kiến trúc, các lâu đài, các đài kỷ niệm tuyệt đẹp luôn rực rỡ, lung linh trong ánh đèn vào ban đêm… và những mặt hàng sang trọng như nước hoa, nữ trang và y phục thời trang. Khi đến Paris thì Tháp Eiffel (La Tour Eiffel), Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe), Nhà thờ Đức Bà (Cathédrale de Notre Dame) và bảo tàng Louvre (Palais du Louvre)... luôn là địa điểm thu hút, hấp dẫn nhất.
Một địa điểm nữa đó là đền thờ Trái tim cực Thánh (Basilique du Sacré Coeur) còn có tên gọi khác là Nhà thờ Thánh tâm được xây theo kiểu thức La Mã – Byzantine tuyệt đẹp nhờ tọa lạc trên ngọn đồi Montmartre.
Còn nếu du khách thích cảm nhận không khí của sự xa hoa, hào nhoáng với các ngân hàng, cửa hàng thời trang, đại siêu thị cũng như những điểm ăn chơi của giới thượng lưu, du khách chỉ cần đến với đại lộ Champs Elyseés.
Đi cách Paris khoảng 700km đến với thành phố nhỏ miền Tây Nam nước Pháp, một lần nữa chắc chắn du khách sẽ bị cuốn hút ngay bởi Carcassonne - thành phố pháo đài, nơi cho du khách chiêm ngưỡng một vẻ đẹp Trung cổ đích thực.
Còn những địa điểm du lịch hấp dẫn đã được công nhận là di sản thế giới tại Pháp như: lâu đài Fontainebleau tại thành phố Fontainebleau, tu viện Fontenay ở Marmagne thuộc Bourgogne miền Trung nước Pháp, thung lũng sông Loire, Quảng trường Stanislas ở trung tâm thành phố Nancy vùng Lorraine hay cầu Gard (Pont du Gard) ba tầng nằm ở phía Nam nước Pháp thuộc Vers-Pont-du-Gard, Pyrénées-Mont Perdu…
 

Bình luận