Qui trình xin Visa du học Anh Quốc

10/07/2019 11:13
Thủ tục xin thị thực Anh gồm có 6 bước
Bước 1: Điền bảng khai xin thị thực trên mạng.
Mỗi cá nhân xin thị thực Anh, bao gồm cả trẻ em, sẽ phải có riêng cho mình một bản khai xin thị thực trên mạng. Bạn sẽ cần có một địa chỉ email. Đây là yêu cầu vì lý do bảo mật thông tin và cũng để đại sứ quán có thể liên lạc với bạn (nếu cần) về hồ sơ xin thị thực. Bạn cần in bản khai này ra ngay sau khi hoàn thành bản khai trên mạng.

Bước 2 : Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết
Trong bộ hồ sơ, bạn cần cung cấp bản gốc, bản sao công chứng  của mỗi loại giấy tờ để cán bộ tại Đại sứ quán Anh có thể đối chiếu từ giấy tờ gốc với bản sao. Nếu không cung cấp đủ giấy tờ gốc, việc hồ sơ của bạn bị từ chối sẽ là điều dễ thấy. Ngoài ra, với những giấy tờ không phải tiếng Anh, bạn cần nộp kèm bản dịch có ghi rõ chi tiết người dịch và xác nhận về độ chính xác của bản dịch. 
Danh sách các loại giấy tờ cần thiết:
 - Bản khai thị thực trên mạng đã được điền hoàn chỉnh có chữ ký
 - 1 ảnh màu 4×6 mới chụp, nền màu trắng, cỡ ảnh 45mm x 35mm 
 - Hộ chiếu có giá trị có có giá trị ít nhất sáu tháng và cả tất cả hộ chiếu bạn đã từng có
 - Kết quả học tập gần đây nhất và các chứng chỉ, bằng cấp như: Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học , đại học, bảng điểm đại học, bằng tốt nghiệp, chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEFL
 - Sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân.
 - Thư giới thiệu từ trường bạn sắp theo học trong đó ghi rõ chi tiết của khoá học
 - Các giấy tờ chứng minh tài chính : chứng nhận tiền gửi ngân hàng đã được gửi ít nhất 28 ngày kề từ ngày nộp hồ sơ, các tài sản khác và nêu rõ nguồn gốc, sổ đỏ, bảng lương của bố mẹ…
 - Trong trường hợp bạn xin lưu trú tại Anh trên 6 tháng, bạn cần xuất trình Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp không quá 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Bước 3: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin thị thực
Tại Việt Nam, toàn bộ người nộp đơn, trừ những trường hợp thoả mãn điều kiện dịch vụ thị thực giới hạn tại Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ tại Hà Nội.
*Lưu ý: Nếu bạn muốn thay đổi cuộc hẹn, xin bạn lưu ý huỷ cuộc hẹn cũ của mình. Mối người nộp đơn chỉ có thể đặt một cuộc hẹn. Nếu bạn đặt nhiều hơn một cuộc hẹn cho mỗi người hoặc tạo ra những cuộc hẹn ảo, đại sứ quán có thể sẽ huỷ tất cả các cuộc hẹn không hợp lệ này mà không cần thông báo trước. Đây là cách thức để không tạo sự quá tải và để tạo cơ hội cho những người thực sự có nhu cầu có thể đặt được cuộc hẹn cho mình.
Bước 4: Nộp hồ sơ xin Visa du học tại trung tâm tiếp nhận thị thực
Khi đến nộp hồ sơ, bạn cần mang theo:
+ Hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn ít nhất một trang trắng (cả hai mặt) để dán thị thực và phải còn giá trị ít nhất 6 tháng tại thời điểm bạn muốn nhập cảnh vào Anh.
+ Bản khai xin thị thực qua mạng in ra và đã ký
+ Một ảnh (xem lại hướng dẫn tại bước 4) dán vào trang đầu của bản khai
+ Lệ phí xin thị thực
+ Các giấy tờ cần thiết. Cán bộ xét duyệt thị thực sẽ căn cứ vào các giấy tờ này để quyết định về thị thực của bạn
*Lưu ý: bạn không thể bổ sung giấy tờ sau khi đã hoàn tất việc nộp hồ sơ du học. Những giấy tờ bạn nộp ban đầu sẽ là căn cứ để quyết định việc có được cấp thị thực hay không. Đại sứ quán không chấp nhận hồ sơ gửi qua đường bưu điện.
Cung cấp dấu vân tay
 - Quá trình này bao gồm việc lấy dấu vân tay điện tử cho cả 10 ngón tay và chụp ảnh số. Bạn cần đảm bảo rằng các ngón tay của mình không bị thương, trầy xước, hay nứt nẻ da tại thời điểm lấy vân tay vì nó có thể dẫn đến việc không thể lấy được vân tay với chất lượng theo yêu cầu.
 - Họ cũng sẽ chụp ảnh khuôn mặt bạn tại thời điểm lấy vân tay. Khi chụp ảnh bạn không đeo kính mát hay trùm khăn hay băng trên đầu trừ khi là do vấn đề tôn giáo hay trong thời gian chữa bệnh. Gương mặt của bạn phải được chụp rõ, không bị tóc che vào mắt. Những trường hợp nhạy cảm có thể yêu cầu cung cấp nhân viên nữ chụp ảnh hoặc có thể yêu cầu được chụp tại phòng riêng.
 Bước 5: Phỏng vấn
Kể từ năm 2013, khi xin Visa vào Anh, bạn bắt buộc phải trải qua một bài phỏng vấn Video qua Skype với nhân viên đại diện Cục Biên Giới Vương Quốc Anh (UK Border Agency). Kết quả của cuộc phỏng vấn sẽ được sử dụng để xét duyệt hồ sơ visa.
Học sinh, sinh viên sẽ được phỏng vấn qua video với nhân viên UKBA trong ngày nộp hồ sơ xin visa, ngay sau khi các bạn lấy dấu vân tay. Các ứng viên bị yêu cầu phỏng vấn bổ sung sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp, mặt đối mặt tại văn phòng visa hoặc phỏng vấn qua điện thoại với nhân viên văn phòng visa. Tại đây, ứng viên sẽ một lần nữa được đánh giá là có mục đích học tập đúng đắn, đáng tin cậy hay không?
Bước 6 : Nhận kết quả và phúc tra
Trong thời hạn 28 ngày kể từ ngày nhận được thông báo visa bị từ chối, sinh viên có quyền yêu cầu ECM (Entry Clearance Manager) giúp họ phúc tra lại kết quả visa.
*Lưu ý: Cục biên phòng Anh sẽ giữ hộ chiếu của bạn trong suốt thời gian xét duyệt. Do vậy bạn cần thu xếp hợp lý để không bị ảnh hưởng tới việc đi lại tới các nước khác trước khi sang Anh.


Các chiến thuật, bí kíp xin visa du học Anh

Vòng hồ sơ
- Trung thực là một trong những yếu tố hàng đầu để làm nên sự thành công của việc xin visa vì thế bạn cần đảm bảo mọi thông tin trong hồ sơ cũng như cuộc phỏng vấn của bạn là hoàn toàn trung thực. Nếu thông tin trong hồ sơ không chính xác, sai sự thật, bạn sẽ dễ bị từ chối visa trong nhiều năm sau đó.
-  Việc không chuẩn bị hồ sơ xin visa sớm là lỗi phổ biến trong quá trình xin visa của hầu hết các bạn sinh viên. 3 tháng là thời gian tối thiểu mà bạn cần dành ra để chuẩn bị hồ sơ để tránh việc xét visa kéo dài hơn bình thường, gây ảnh hưởng đến việc học tập.
- Bạn cần đảm bảo về số lượng cũng như sự chính xác của các loại giấy tờ trong hồ sơ trước khi nộp. Việc bạn chuẩn bị thiếu, sai giấy tờ cần thiết trong hồ sơ chứng tỏ bạn không có sự chuẩn bị kỹ càng và điều đó dễ gây mất thời gian cho các chuyên viên tiếp nhận hồ sơ thị thực Anh quốc.
- Bạn nên sắp xếp hồ sơ theo thứ tự và khoa học, bởi những hồ sơ như thế dễ gây thiện cảm với nhân viên của Đại sứ quán Anh.
- Chứng minh tài chính du học Anh cũng là một phần quan trọng quyết định thành công của việc xin visa. Cac bạn thường mắc một số lỗi như sổ tiết kiệm mở chưa đủ, ít nhất 28 ngày, xác nhận số dư ngân hàng xin trước ngày nộp hồ sơ visa quá một tháng và được cấp khi tài khoản tiết kiệm chưa đủ ít nhất 28 ngày.
*Lưu ý: Tài khoản tiết kiệm mở bằng vàng, chứng khoán hay giá trị cổ phiếu cũng không có giá trị chứng minh tài chính.

Vòng phỏng vấn
-Bạn nên luyện phỏng vấn trước khi xin visa. Các câu hỏi trong buổi phỏng vấn thương xoay quanh những vấn đề hết sức gần gũi như: thông tin học sinh, mục tiêu học tập và khả năng đáp ứng yêu cầu về tài chính khi du học tại Anh.Dưới đây là một số câu hỏi mẫu :

+ Lý do bạn chọn nước Anh là điểm đến du học là gì?
+ Bạn đã tốt nghiệp trường nào? Và ngành học của bạn là gì?
+ Dự định của bạn sau khi hoàn thành xong khóa học?
+ Bạn có người thân, bạn bè đang sống hoặc du học tại Anh không?
+ Ai sẽ trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt cho bạn?
+ Bố mẹ em làm nghề gì? Thu nhập hàng tháng của bố mẹ bạn?
+Tại sao bạn chọn chuyên ngành này ? Khi nào bắt đầu kỳ học ?
+Tại sao bạn chọn thành phố và trường  này?
 - Một trong những mục tiêu của cuộc phỏng vấn là kiểm tra tính trung thực của sinh viên nên điều tối quan trọng là bạn Không được nói dối, nếu bạn không biết câu trả lời, chỉ cần đơn giản nói bạn không biết, đừng nên bịa câu trả lời.
 - Bạn nên trả lời rõ ràng, rành mạch, bình tĩnh và lịch sự, không nên cắt ngang lời người phỏng vấn.
 

Bình luận