Những điều cần biết về học bổng toàn phần Singapore - ASEAN, AStar Scholarship

22/10/2018 15:01
Học bổng ASTAR
Học bổng A+Star là học bổng dành cho các bạn trẻ – những học sinh lớp 9 và 10, đã được thực hiện hàng năm tại nhiều nước thuộc khối ASEAN, Nam Á như Ấn Độ, Srilanca, Trung Quốc và Việt Nam.
Trong quá trình học tập tại Singapore, các em được miễn toàn bộ chi phí như học phí, và các chi phí sinh hoạt khác như tiền ăn, ở, bảo hiểm y tế… Ngoài ra, sau hai năm các em sẽ được hỗ trợ vé máy bay về thăm gia đình.
Điều đáng chú ý là các em sẽ không hề bị ràng buộc gì sau 4 năm học phổ thông tại Singapore theo chương trình học bổng này. Sau khi học xong phổ thông, những em học xuất sắc sẽ nhận học bổng tiếp ở các trường tại Anh, Mỹ… Các em khác có thể quay lại Việt Nam học tập và làm việc hoặc tiếp tục học tiếp đại học tại Singapore.

Điều kiện nhận học bổng
Để nhận được học bổng, học sinh phải tham dự một cuộc thi trong hai ngày gồm thi viết và phỏng vấn trực tiếp. Thi viết là các bài thi trắc nghiệm chỉ số IQ, thi Toán và thi Anh ngữ. Những em đạt tiêu chuẩn sẽ mời phỏng vấn vào ngày hôm sau.
Thời gian thi
Kỳ thi dành cho các bạn lớp 10 thường vào tháng 9, thời gian thi cho các bạn học sinh lớp 9 vào tháng 1 hàng năm, học sinh sẽ bắt đầu khóa học vào tháng 1 năm sau nữa.
Cấu trúc đề thi
A*Star có 4 phần thi: GAT, Toán, Anh văn, Phỏng vấn.
- GAT (General Ability Test): Đây là phần thi nhằm kiểm tra tổng quát năng lực, mục đích của bài thi này nhằm đánh giá khả năng tư duy và suy luận logic ở tốc độ nhanh và thật chính xác. Phần thi này gồm 60 câu trong vòng 20 phút, toàn các câu hỏi trắc nghiệm dưới dạng hình ảnh, chia làm 5 phần với mỗi phần gồm 12 câu tăng dần theo độ khó.
Toán: Gồm 35 bài trong vòng 2 tiếng với nội dung bằng tiếng Anh, không được sử dụng từ điển, không sử dụng máy tính, tuy nhiên mỗi thí sinh sẽ được phát một bảng chú giải các thuật ngữ.
Nội dung phần Toán:
- Số học (số nguyên tố, số nguyên, số tự nhiên, trục số, tia số, lũy thừa)
- Đại số (Phương trình bậc 1, 2; hàm số)
- Hình học (Đường thẳng và các góc, hình tam giác, tứ giác, đa giác)
- Dạng khác (giải thích hình vẽ, quy luật về số, chữ cái)
Anh văn: Gồm 2 phần trong vòng 2 tiếng
- Đọc hiểu, trắc nghiệm và điền từ là 1,5 tiếng
- Một bài luận trong vòng 30 phút, bài thi sẽ xoay quanh các vấn đề về đời sống xã hội thường ngày… Những đề tài bài luận rất tự nhiên, nhà trường ra đề không theo một khuôn mẫu nào cả.
Phỏng vấn: Do đại diện chính phủ Singapore trực tiếp phỏng vấn nhằm đánh giá khả năng diễn đạt bằng tiếng Anh, sự trưởng thành, sự tự tin, mức độ thích ứng với môi trường, và cá tính của học sinh. Đây là phần thi cuối cùng sau khi bạn đã vượt qua phần thi viết.
- Phần thi phỏng vấn do 5 đại diện dẫn dắt: 2 người xem xét hồ sơ của bạn, 2 người xem bài thi và thầy hiệu trưởng là người trực tiếp phỏng vấn bạn. Nội dung xoay quanh những câu hỏi rất tự nhiên, đời thường trong cuộc sống; họ có thể hỏi về gia đình, tương lai của bạn, tình hình học tập,… như thể hai người đang ngồi nói chuyện với nhau, tùy vào từng người mà cuộc phỏng vấn sẽ dài hay ngắn.
Lợi ích từ A*STAR
Khi bạn đã nhận học bổng, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi sau:
- 100% học phí trong 4 năm học;
- Được ở tại ký túc xá của nhà trường suốt thời gian học mà không phải trả chi phí. Ngoài ra bạn còn được trợ cấp thêm 2.200 đô Sing mỗi năm (2 năm đầu tiên) và 2.400 đô Sing (2 năm tiếp theo)
- Trợ cấp 200 đô Sing để ổn định khi mới sang Sing.
- Một vé máy bay khứ hồi (hạng thường) Việt Nam-Singapore khi mới bắt đầu và kết thúc 4 năm học.
- Một vé máy bay khứ hồi (hạng thường) để về thăm nhà sau khi kết thúc 2 năm đầu.
- Được trợ cấp y tế và chính sách bảo hiểm.
- Không bị ràng buộc nghĩa vụ với chính phủ sau khi tốt nghiệp.
* Lưu ý: Khi được học bổng nhà trường sẽ yêu cầu phụ huynh ký hợp đồng, đồng ý với những điều khoản, cam kết mà học sinh phải thực hiện trong suốt thời gian học như: trong vòng 4 năm học sinh sẽ không được nhận bất kỳ học bổng nào khác, không có quyền bỏ học giữa chừng, không vi phạm nội quy của nhà trường đến mức bị đuổi học, nếu bị đuổi học thì học sinh phải hoàn trả lại số tiền đã trợ cấp trong thời gian học.

Học bổng ASEAN
Học bổng ASEAN – Học bổng 100% cho học sinh THPT tại Singapore
Học bổng ASEAN là học bổng nằm trong khuôn khổ hợp tác của Bộ giáo dục Singapore với các nước Asean, với giá trị toàn phần, dành cho 4 năm học tại bậc học THPT quốc lập tại Singapore. Học sinh Việt Nam được lựa chọn từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam để lấy học bổng.
Điều kiện ứng tuyển
- Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 13 đến 15
- Đang học lớp 9, 10 tại các trường THCS hoặc PTTH tại Việt Nam
- Kết quả học tập tốt
- Khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh
Hình thức dự tuyển
Học sinh phải vượt qua kỳ thi do bộ giáo dục Singapore tổ chức. Kỳ thi gồm các phần chính sau:
- Vòng 1: Thi viết gồm 3 môn Toán, IQ và English
- Vòng 2: Phỏng vấn (Lựa chọn từ các em học sinh vượt qua vòng 1)
Những mốc thời gian quan trọng của học bổng ASEAN hàng năm
- Nộp hồ sơ dự thi: tháng 2 - 3
- Bài thi viết: cuối tháng 5, đầu tháng 6
- Thời gian phỏng vấn: cuối tháng 8, đầu tháng 9
-  Địa điểm thi và phỏng vấn: Hà Nội và Hồ Chí Minh
- Thông báo kết quả thi: Tháng 9
•    Nhập học vào trường: Đầu tháng 11
Lợi ích từ học bổng ASEAN
- 100 % học phí trong 4 năm học (không bao gồm các phụ phí)
- Trợ cấp S$ 2200 / năm ( cho 2 năm đầu ) và S$ 2400 / năm ( cho 2 năm cuối ) với phòng ở tại ký túc xá.
- Trợ cấp S$ 400 khi mới sang Singapore.
- Tham gia một khóa học tiếng Anh ba tháng trước khi nhập học chính thức tại một trường ở Singapore.
- Miễn một lần lệ phí thi GCE ‘O’ và A Level (hoặc tương đương), (nếu đủ điều kiện nộp).
- Không có điều kiện ràng buộc kèm theo khi lấy học bổng.
- Vé máy bay hạng kinh tế khi sang Singapore học và trở lại Việt Nam, sau khi hoàn thành chương trình học.
- Trợ cấp y tế và bảo hiểm tai nạn.