Học bổng Trung học toàn phần AStar tại Singapore

16/08/2018 08:42
Học bổng toàn phần A*STAR (Agency for Science, Technology And Research) tạm dịch là “Cơ quan Khoa học, Công nghệ, và Nghiên cứu” của Chính phủ Singapore.
Học bổng dành cho các bạn trẻ – những học sinh lớp 9 và 10, đã được thực hiện hàng năm tại nhiều nước thuộc khối ASEAN, Nam Á như Ấn Độ, Srilanca, Trung Quốc và Việt Nam. 
Điều kiện nhận học bổng
- Học sinh có kết quả học tập tốt ở hệ Trung học cơ sở (tổng kết 8,5 trở lên)
- Đặc biệt yêu thích và có năng khiếu về các môn khoa học tự nhiên Toán, Lý, Hoá, Sinh (ưu tiên cho các học sinh đạt học sinh giỏi cấp Quận, Thành phố, Tỉnh, Quốc gia đối với các môn học này)
- IELTS từ 6.5
- Học sinh sẽ tham dự một cuộc thi trong hai ngày gồm thi viết và phỏng vấn trực tiếp. Thi viết là các bài thi trắc nghiệm chỉ số IQ, thi Toán và thi Anh ngữ. Những em đạt tiêu chuẩn sẽ mời phỏng vấn vào ngày hôm sau.
Thời gian thi 
Kỳ thi dành cho các bạn lớp 10 thường vào tháng 9, thời gian thi cho các bạn học sinh lớp 9 vào tháng 1 hàng năm, học sinh sẽ bắt đầu khóa học vào tháng 1 năm sau nữa.
Cấu trúc đề thi
A. Thi viết
- Toán: Gồm 35 bài trong vòng 2 tiếng với nội dung bằng tiếng Anh, không được sử dụng từ điển, không sử dụng máy tính, tuy nhiên mỗi thí sinh sẽ được phát một bảng chú giải các thuật ngữ.
Nội dung phần Toán:
+ Số học (số nguyên tố, số nguyên, số tự nhiên, trục số, tia số, lũy thừa)
+ Đại số (Phương trình bậc 1, 2; hàm số)
+ Hình học (Đường thẳng và các góc, hình tam giác, tứ giác, đa giác)
+ Dạng khác (giải thích hình vẽ, quy luật về số, chữ cái
Bài thi Toán thường được đánh giá là thế mạnh của học sinh Việt Nam, do phạm vi kiến thức được kiểm tra thường tương đối ngắn và khá đơn giản. Tuy nhiên, để có thể làm được tốt môn Toán thì cần phải nắm được các từ vựng chuyên ngành của Toán. Có các trung tâm dạy Toán bằng tiếng Anh nên chỉ sau vài buổi học là có thể nắm được những từ vựng cần thiết. Bạn cũng có thể đọc qua sách giáo khoa (thường là quyển Mathematics O level) để nắm qua các từ vựng hay dùng.

Vấn đề còn lại là phải luyện tập thật nhiều để quen với các dạng bài, cách trình bày cũng như tốc độ làm bài. Tốc độ làm bài là rất quan trọng. Sẽ có khoảng 33 đến 35 bài Toán trong vòng 120 phút, nên trung bình các bạn có 3 phút đến 3 phút rưỡi cho một bài.
- GAT (hay có thể hiểu là IQ) là bài thi quan trọng nhất trong 3 môn.
Trong bài thi GAT, sẽ có một dãy 5 hoặc 8 hình vẽ có tính qui luật sắp xếp, và mình sẽ phải tìm một hình nữa đúng với qui luật trong dãy hình vẽ.
Trở ngại lớn nhất của bài thi GAT là có tới 48 câu hỏi nhưng bạn chỉ có đúng 20 phút để hoàn thành. Như vậy, bạn sẽ mất 25 giây cho một câu, chưa kể còn có những câu “khó nhằn” nữa. Thời gian rất khắt khe nên bạn cần phải luyện tập nhanh, nhận biết được các câu dễ để làm trước. 
- Tiếng Anh
Gồm 2 phần trong vòng 2 tiếng:
+ Đọc hiểu, trắc nghiệm và điền từ là 1,5 tiếng
+ Một bài luận trong vòng 30 phút, bài thi sẽ xoay quanh các vấn đề về đời sống xã hội thường ngày… Những đề tài bài luận rất tự nhiên, nhà trường ra đề không theo một khuôn mẫu nào cả.
Phần trắc nghiệm sẽ có 10 câu lựa chọn từ để tạo thành câu hoàn chỉnh và 30 câu điền từ để hoàn thành đoạn văn (có 2 đoạn). Thời gian làm bài là 90 phút. Nói chung, trắc nghiệm từ vựng là phần mơ hồ và khó chuẩn bị vì bạn không thể biết trước được câu hỏi. Ngoài ra, từ vựng được sử dụng thường rất lạ hoặc các từ có nghĩa giống nhau nhưng khác nhau về sắc thái. Vì thế khi làm bài, khả năng đoán nghĩa của câu, đoạn văn sẽ rất có ích.
Về bài luận, sẽ có 2 đề thi được đưa ra, thí sinh chon một đề để viết một bài văn khoảng 350 đến 500 từ trong vòng 30 phút. Vì phần viết luận được dạy rất cơ bản trong trường THCS ở Việt Nam nên phần này các bạn phải tự học và luyện tập là chính. Xu hướng ra đề trong những năm gần đây thiên về kể một câu chuyện mà bản thân đã trải qua. Ví dụ như  Bạn hãy kể về quãng thời gian bạn có những quyết định khó khăn. Trong thời gian đầu mới viết, có thể bạn chỉ kịp viết 250 từ trong 40 phút. Nhưng bạn cứ tập viết và tăng tốc độ viết lên dần như 300 từ trong 35 phút rồi 350 từ trong 35 phút và chuẩn nhất là 350 từ trong 30 phút. Cuối cùng bạn nên dành 5 phút để rà soát lại các lỗi ngữ pháp vì sai lỗi ngữ pháp sẽ bị mất điểm khá nặng.
B. Phỏng vấn
Sau khi hoàn thành bài thi viết, các bạn sẽ bước vào vòng phỏng vấn.
Hầu hết các trường tuyển học bổng ASTAR sẽ chỉ phỏng vấn những người đã qua được bài thi viết. Thường thì sẽ thi trong 2 ngày, ngày đầu thi viết, đến tối sẽ được gọi đi phỏng vấn. Phỏng vấn xong đến chiều tối hôm đó sẽ có kết quả luôn.
Khác với học bổng ASEAN, thời gian phỏng vấn của học bổng ASTAR chỉ có khoảng 5-10 phút mỗi người. Do đó các câu trả lời phai hết sức ngắn gọn (nếu như bạn trả lời dài, người phỏng vấn sẽ ngắt lời). Ví dụ khi bạn giới thiêu về bản thân, bạn chỉ cần giới thiệu họ tên, trường đang theo hoc và các hoạt động ngoại khóa trong 3-5 câu là đủ. Độ dài ngắn của cuộc phỏng vấn tùy vào từng trường, từng người. Các bạn nên trả lời ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề chứ không nên nói lan man. Điều này thể hiện sự tự tin, thông minh và kĩ năng giao tiếp.
Một lời khuyên nữa là các bạn nên tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa. Tham gia các hoạt động ngoại khóa không chỉ thể hiện bản thân năng động mà còn là chủ đề quan trọng cho vòng phỏng vấn. Bạn có thể thể hiện được suy nghĩ của mình về lợi ích của các hoạt động để ghi điểm với người phỏng vấn.
Lợi ích từ A*STAR
- 100% học phí 4 năm học tại Singapore
- Một vé máy bay khứ hồi (hạng thường) Việt Nam-Singapore khi bắt đầu và kết thúc 4 năm học
- Một vé máy bay khứ hồi (hạng thường) để về thăm nhà sau khi kết thúc 2 năm đầu
- Được trợ cấp 2.200 đô la Singapore (2 năm đầu tiên) và 2.400 đô la Singapore (2 năm tiếp theo).
- Được ở tại ký túc xá của nhà trường trong suốt thời gian học mà không phải trả chi phí
- Trợ cấp 200 đô la Singapore để ổn định khi mới sang Singapore
- Trợ cấp về y tế và chính sách bảo hiểm
- Không bị ràng buộc nghĩa vụ với chính phủ sau khi tốt nghiệp.

* Lưu ý: Khi được học bổng nhà trường sẽ yêu cầu phụ huynh ký hợp đồng, đồng ý với những điều khoản, cam kết mà học sinh phải thực hiện trong suốt thời gian học như: trong vòng 4 năm học sinh sẽ không được nhận bất kỳ học bổng nào khác, không có quyền bỏ học giữa chừng, không vi phạm nội quy của nhà trường đến mức bị đuổi học, nếu bị đuổi học thì học sinh phải hoàn trả lại số tiền đã trợ cấp trong thời gian học.

Bình luận