Học bổng Trung học Toàn phần ASEAN tại Singapore

16/08/2018 08:46
1. Học bổng ASEAN – Học bổng 100% cho học sinh THPT tại Singapore
Học bổng ASEAN là học bổng nằm trong khuôn khổ hợp tác của Bộ giáo dục Singapore với các nước Asean, với giá trị toàn phần, dành cho 4 năm học tại bậc học THPT quốc lập tại Singapore. Học sinh Việt Nam được lựa chọn từ Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam để lấy học bổng.
2. Điều kiện ứng tuyển
- Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 13 đến 15
- Đang học lớp 9, 10 tại các trường THCS hoặc PTTH tại Việt Nam
- Kết quả học tập tốt
- Khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa
3. Hình thức dự tuyển
Học sinh phải vượt qua kỳ thi do bộ giáo dục Singapore tổ chức. Kỳ thi gồm các phần chính sau:
- Vòng 1: Thi viết gồm 3 môn Toán, IQ và English
- Vòng 2: Phỏng vấn (Lựa chọn từ các em học sinh vượt qua vòng 1)
4. Những mốc thời gian quan trọng của học bổng ASEAN hàng năm
- Nộp hồ sơ dự thi: tháng 2 - 3
- Bài thi viết: cuối tháng 5, đầu tháng 6
- Thời gian phỏng vấn: cuối tháng 8, đầu tháng 9
- Địa điểm thi và phỏng vấn: Hà Nội và Hồ Chí Minh
- Thông báo kết quả thi: Tháng 9
- Nhập học vào trường: Đầu tháng 11
5. Học bổng ASEAN có những lợi ích gì?
- 100 % học phí trong 4 năm học (không bao gồm các phụ phí) và miễn một lần lệ phí thi GCE ‘O’ và A Level
- Trợ cấp S$ 2200 / năm ( cho 2 năm đầu ) và S$ 2400 / năm ( cho 2 năm cuối ) với phòng ở tại ký túc xá.
- Trợ cấp S$ 400 khi mới sang Singapore.
- Vé máy bay hạng kinh tế khi sang Singapore học và trở lại Việt Nam, sau khi hoàn thành chương trình học.
- Trợ cấp y tế và bảo hiểm tai nạn.
- Không có điều kiện ràng buộc kèm theo khi lấy học bổng.
6. Chuẩn bị hồ sơ
Thí sinh có thể nộp hồ sơ bằng một trong hai phương thức:
- Nộp qua mạng (online)
- Gửi Form đăng kí bản cứng
* Thí sinh được khuyến khích lựa chọn hình thức nộp hồ sơ qua mạng thông qua trang web của Bộ Giáo dục Singapore (https://www.moe.gov.sg/admissions/scholarships/asean/vietnam)
Các thí sinh không đăng kí được qua mạng thì sẽ gửi hồ sơ đến Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Địa chỉ tại số 41&43 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội.
7. Nội dung, cách thức thi học bổng ASEAN
- Vòng 1: Bài thi Viết ( tháng 6 )
Phần 1: Tiếng Anh (1.5 giờ)
Bài thi tập trung chủ yếu vào vốn từ vựng (rất khó), bài đọc hiểu và bài luận. Bài luận chính là phần quan trọng nhất. Các câu hỏi thường mang tính kể chuyện (narrative essay), thí sinh sẽ được yêu cầu kể về 1 số sự kiện hoặc bài học đáng nhớ trong đời.Nếu thí sinh được lựa chọn cho phần phỏng vấn (vòng 2), có thể có những câu hỏi dựa trên bài luận này.
Phần 2: Toán (1.5 giờ)
Đề thi Toán khá vừa sức đối với trình độ Toán c eeủa học sinh lớp 9. Tuy vậy, học sinh cần làm nhiều đề thi Toán bằng tiếng Anh để làm quen với các thuật ngữ tiếng Anh cũng như các kiến thức mới.
Phần 3: IQ (20 phút)
Các câu hỏi trong phần này chủ yếu là câu hỏi logic về hình học (tìm hình phù hợp với qui luật của 1 dãy các hình cho trước). Học sinh phải phân chia thời gian hợp lí để hoàn thành 50-60 câu hỏi trắc nghiệm trong 20 phút.

- Vòng 2: Phỏng vấn ( tháng 8 )
Để chuẩn bị cho phần này, học sinh có thể theo học khóa giao tiếp tại một số các trung tâm tiếng Anh để luyện kĩ năng nghe, nói giúp trả lời phỏng vấn tốt hơn. Tuy nhiên, để gây ấn tượng với ban giám khảo, học sinh phải có những điểm nhấn riêng của mình. Câu trả lời nên thể hiện cá tính của thí sinh. Bên cạnh đó, thí sinh nên dành 5-10 giây sau mỗi câu hỏi để suy nghĩ thật kĩ về câu hỏi của ban giám khảo bởi vì sẽ có một số câu hỏi khá lắt léo, những câu hỏi này thường mang tính quyết định đến kết quả cuối cùng.