Hệ thống giáo dục Singapore

30/05/2019 14:36
Singapore được biết đến là một trong những quốc gia có nền kinh tế cạnh tranh nhất trên thế giới và đã đạt được những bước chuyển mình ngoạn mục trong vòng 50 năm qua. Một trong những lý do giúp Singapore có được sự phát triển mạnh mẽ đó là nhờ việc chính phủ tập trung đầu tư và phát triển toàn diện hệ thống giáo dục và đào tạo kỹ năng cho người lao động. Hệ thống giáo dục và đào tạo của Singapore được đánh giá là tiên tiến bậc nhất thế giới hiện nay.
Nền giáo dục tại Singapore được phát triển trên cơ sở mỗi sinh viên đều có những sở thích và khả năng riêng biệt. Toàn bộ hệ thống giáo dục được xây dựng theo phương pháp tiếp cận linh hoạt nhằm giúp mỗi học sinh phát triển hết khả năng của bản thân.
Ở Singapore, Bộ Giáo dục trực tiếp điều hành và tài trợ  hệ thống trường công lập, đồng thời giữ vai trò tư vấn và quản lý các trường tư thục. Tất cả các trường công lập, tư thục và quốc tế đều phải đăng ký với Bộ Giáo dục. Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất và chính thống tại các trường và là ngôn ngữ được giảng dạy ở các trường công lập, ngoại trừ các môn ngoại ngữ và ngôn ngữ mẹ đẻ.
Năm học ở Singapore được chia thành 2 học kỳ: 
- Kỳ 1: Từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 5
- Kỳ 2: Từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 11
TIỂU HỌC:
Giáo dục Tiểu học là bắt buộc và miễn phí đối với công dân Singapore, bao gồm giai đoạn cơ sở 4 năm từ Primary 1 đến 4 (P1-4) và giai đoạn định hướng 2 năm từ Primary 5 đến 6 ((P5-6). Hệ thống các trường Tiểu học ở Singapore bao gồm các trường công lập theo từng đơn vị hành chính, các trường tư thục và 20 trường giáo dục đặc biệt. Mục tiêu của hệ Tiểu học là giúp các em học sinh phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và tính toán, rèn luyện tính cách, đồng thời có nền tảng trở thành những công dân yêu nước, hiểu và nhận biết được những giá trị có ý nghĩa trong cuộc sống. 
Trong thời gian học Tiểu học, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản về tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ và Toán. Ngoài ra, các môn học khác ở hệ Tiểu học còn có Nghệ thuật, Âm nhạc, Công dân, Khoa học xã hội và Thể dục. Bắt đầu từ lớp 3 (P3), học sinh sẽ bắt đầu học thêm môn Khoa học. 
Để phát huy tối đa tiềm năng của học sinh, các em được xếp lớp theo khả năng của mình trước khi bước vào giai đoạn định hướng ở P5 và P6. Trong suốt giai đoạn Tiểu học, các giáo viên sẽ dựa vào khả năng tiếp thu của học sinh để thiết kế và đưa ra bài kiểm tra; đặc biệt, ở P1 sẽ không có bài kiểm tra. Do đó, học sinh có thể lựa chọn tiến độ học tập phù hợp nhất với các em.
Ngoài ra, nhà trường cũng có các chính sách để hỗ trợ việc học của các em qua các buổi phụ đạo theo nhóm nhỏ. Chính Phủ cũng tư vấn cho cha mẹ học sinh học cách đồng hành cùng quá trình học tập của con cái mình, luôn động viên, thúc đẩy con cái, tập trung vào những khả năng và sở thích bản thân của chính con mình, tránh so sánh, ép buộc con cái.
Sau khi kết thúc P6, học sinh sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp Tiểu học (PSLE).

PHỔ THÔNG CƠ SỞ
Các trường phổ thông cơ sở của Singapore được Chính phủ tài trợ toàn phần, bán phần hoặc hoạt động độc lập. Hệ thống các chương trình phổ thông cơ sở được chia thành 3 loại, căn cứ theo khả năng và sở trường của các em như sau:
- Hệ Cấp tốc (Express): gồm 4 năm nhằm chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE O-Level. Học sinh học các môn tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ (tiếng Trung, Mã Lai, Tamil), Toán, Khóa học và Humanities (gồm Lịch sử, Địa lý và Kinh tế học).
- Hệ Thường, phân ngành văn hóa (Normal Academic): gồm 4 năm nhằm chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE N(A)-Level. Học sinh học các môn tương tự trong chương trình Cấp tốc. Những em học sinh đạt kết quả tốt ở hệ này có thể học thêm 1 năm để thi O-Level, hoặc học lên các khóa Higher Nitec ở Học viện giáo dục Kỹ thuật (ITE). Các học sinh được chọn có thể tham gia thi O-Level đối với một số môn ở Sec 4, hoặc được miễn kỳ thi N(A)-Level và vào thẳng lớp 5 để thi O-Level. Kể từ năm 2013, học sinh đạt kết quả tốt trong chương trình N(A) có 2 lựa chọn: học chương trình dự bị Cao đẳng nghề cơ sở 1 năm (PFP)  hoặc  học  trực tiếp chương trình Cao đẳng nghề 2 năm (DPP).
- Hệ Thường, phân ngành kỹ thuật (Normal Technical): gồm 4 năm, sau đó học sinh sẽ thi GCE N(T)-Level, học sinh học các môn tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ, Toán và các môn chuyên sâu về kỹ thuật ứng dụng. Các trường cũng có chương trình chuyên sâu thêm về các ngành Y tá, Khách sạn, Làm phim hoạt hình và Kỹ sư.
Chương trình học ở bậc cơ sở của Singapore nổi danh trên thế giới về khả năng phát triển cho học sinh lối tư duy sâu và các kỹ năng trí tuệ. Đối với các học sinh muốn học tập tại các trường công lập của Singapore, học sinh sẽ tham dự kỳ thi AEIS. Việc chấp nhận học sinh quốc tế vào trường sẽ dựa vào kết quả của kỳ thi AEIS và chỗ trống của các trường. Thông tin về kỳ thi AEIS đã được YOYO giới thiệu khá rõ nét trong một số bài viết chuyên đề.
Ngoài các môn học chính, các học sinh còn được tham gia các lớp Âm nhac, Nghệ thuật, Thể dục và các hoạt động định hướng nghề nghiệp. Một buổi học của các em thường bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc vào 1h chiều. Sau đó, các em sẽ ăn trưa và tự học ở nhà hoặc ở trường.

HỆ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG
Sau Sec 4 hoặc Sec 5 ở hệ Phổ thông cơ sở, hầu hết học sinh sẽ tiếp tục học các chương trình trung học phổ thông ở các hệ thống trường sau:
- Junior College hoặc Học viên chuyên sâu (Centralised Institute): Học sinh có thể đăng ký học các chương trình dự bị đại học 2 năm ở Junior College hoặc 3 năm ở Centralised Institute nhằm thi GCE A-Level. Học sinh sẽ chọn ít nhất 1 môn khoa học tự nhiên( Toán hoặc Khoa học) và 1 môn khoa học xã hội (Nhân văn học hoặc các môn nghệ thuật). Chứng chỉ A-Level được coi là tấm thẻ kim bài để vào học tiếp chương trình cử nhân tại các trường đại học công lập của Singapore hoặc các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Kết quả A-Level cao sẽ là lợi thế cho học sinh khi đăng ký vào các trường đại học đẳng cấp, uy tín và danh tiếng.
- Polytechnics – Cao đẳng nghề: Học sinh có chứng chỉ O-Level hoặc ITE (Nitec), ITE cao cấp (Nitec cao cấp) có thể nộp đơn vào các chương trình cấp chứng chỉ (diploma) của bất kỳ trường nào trong hệ thống 5 trường Polytechnics. Các trường nghề cung cấp các khóa học thực tế để học sinh sau khóa học có thể trực tiếp đi làm trong các ngành nghề: kỹ sư, hóa sinh (biotech), công nghệ thông tin, y tế, mầm non, thương mại, kế toán, khoa học xã hội hoặc truyền thông số (digital media). Học sinh sau khi tốt nghiệp trường nghề cũng có thể nộp đơn vào đại học nếu có nguyện vọng.
- Học viện giáo dục Kỹ thuật (ITE): Học sinh có chứng chỉ O-Level hoặc N-Level có thể nộp đơn vào các khóa học toàn thời gian ở ITE. Các khóa này nhằm luyện thi chứng chỉ Nitec hoặc Nitec cao cấp. Ngoài các chương trình toàn thời gian này, học sinh có thể tham gia thêm các khóa thực tập liên kết giữa ITE và doanh nghiệp. Sau khi có chứng chỉ Nitec hoặc Nitec cao cấp, học sinh muốn học chuyên sâu thêm có thể nộp đơn vào trường Polytechnics (cao đẳng nghề).
- Các học viên nghệ thuật: Học sinh có năng khiếu và yêu thích các bộ môn nghệ thuật có thể đăng ký vào các chương trình của trường Cao đẳng LASALLE hoặc NAFA, trong đó có đa dang các khóa học được chính phủ tài trợ, cấp bằng hoặc chứng chỉ về các bộ môn như Âm nhạc, Khiêu vũ, Kịch, Thiết kế nội thất hoặc Thiết kế thời trang.
CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC
Singapore hiện có 6 trường đại học công lập, vì vậy yêu cầu đầu vào rất cao, đòi hỏi sinh viên phải có thành tích tốt trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động xã hội cũng như ngoại khóa. Tuy nhiên, sinh viên sau khi tốt nghiệp từ các trường đại học này sẽ có cơ hội rộng mở về nghề nghiệp với mức lương tốt, đối với sinh viên quốc tế sẽ có các cơ hội định cư dễ dàng và chính thống. 
6 trường đại học công lập của Singapore gồm:
- Đại học Quốc gia Singapore (NUS): là trường đại học định hướng nghiên cứu với 16 khoa và trường thành viên. Trường có đa dạng các khóa cử nhân, bao gồm các chương trình chuyên sâu của các trường thành viên như trường Chính sách công Lý Quang Diệu, trường Y Duke – NUS.
- Đại học Kỹ thuật Nanyang (NTU): là trường định hướng nghiên cứu, mạnh về các ngành kỹ sư, khoa học, kỹ thuật. NTU còn có trường Y Lee Kong Chian, hợp tác cùng trường Imperial College London từ năm 2013. Ngoài ra NTU cũng hợp tác cùng nhiều đại học trên thế giới để cấp các khóa song bằng, hợp tác, trao đổi sinh viên.
- Đại học Quản lý Singapore (SMU) được thành lập lấy ý tưởng từ trường Kinh tế Wharton của Đại học Pennsylvania (Mỹ). SMU được biết đến với thiết kế lớp sĩ số nhỏ và phương pháp học chủ động. Trong lớp học, sinh viên sẽ phát biểu và trao đổi ý kiến giống như đang tham gia một buổi hội thảo. Thế mạnh của SMU là các ngành khoa học xã hội.
- Đại học Kỹ thuật và Thiết kế Singapore (SUTD): hợp tác cùng học viện MIT của Mỹ và đại học Chiết Giang (Trung Quốc). Thế mạnh của trường là các ngành thiết kế, kiến trúc.
- Học viện Kỹ thuật Singapore (SIT): thế mạnh về các ngành kỹ sư, khoa học ứng dụng, y tế, thiết kế và truyền thông số. Ngoài ra trường còn có các khóa cử nhân về công nghệ thống tin, du lịch khách sạn và kế toán.
- Đại học SIM (UniSIM): cung cấp các khóa học toàn thời gian về kế toán, marketing, tài chính, quản trị nhân lực.
HỆ THỐNG TRƯỜNG TƯ (PEI)
Để đảm bảo rằng các PEI ở Singapore duy trì được tiêu chuẩn chất lượng cao và các hoạt động kinh doanh mà Hội đồng Giáo dục tư nhân đã đề ra, tất cả các PEI ở Singapore phải hoạt động trong Khung Chương trình tăng cường (Enhanced Registration Framework – RF) để đăng ký với Hội đồng. Điều này đảm bảo rằng PEI ở Singapore đáp ứng được một tiêu chuẩn nhất định về đăng ký và quy định luật pháp, nhằm bảo vệ quyền lợi của sinh viên đăng ký vào các trung tâm của họ. Các trường này cũng phải lấy được chứng chỉ EduTrust nếu họ tuyển dụng sinh viên quốc tế.
Dưới đây là sơ đồ mô tả hệ thống giáo dục của Singapore:
 

Bình luận