Du học sinh Pháp làm thêm như thế nào?

11/07/2019 08:55
1. Trông trẻ:
Trông trẻ là công việc được rất nhiều bạn lựa chọn đặc biệt là các bạn nữ. Công việc này đòi hỏi bạn sự khéo léo, thân thiện và cũng cần những kĩ năng nhất định. Với công việc trông trẻ thì hiện ở Pháp có 3 hình thức như sau :
- Baby sitter : Với hình thức trông trẻ này thì bạn có thể sẽ được làm quen với những em nhỏ rất dễ thưởng, khoảng dưới 2 tuổi và các em chưa thể đi nhà trẻ được. Chính vì thế công việc này sẽ phù hợp với những bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi đặc biệt là các bạn đang trong quá trình học tiếng nên có thể vừa học vừa làm.
- Jeune fille au pair :  Hẳn bạn nào học tiếng Pháp cũng đã nghe qua chương trình vừa học vừa làm này. Công việc này cho bạn cơ hội được nhận nuôi trong một gia đình người bản xứ, được miễn phí ăn ở và còn có thêm tiền tiêu vặt nữa.
- Occasionnel (trông khi bố mẹ trẻ bận): Công việc này thường được trả lương rất cao bởi vì bạn có thể phải trông các em nhỏ khi bố mẹ chúng bận. Có thể là họ có hẹn đi chơi, xem phim hay ăn uống.
2. Nhân viên nhà hàng:
Một công việc khác mà sinh viên cũng thường lựa chọn để làm thêm tại Pháp là công việc nhà hàng. Bạn có thể làm việc trong những nhà hàng của Việt Nam hoặc của Pháp, quán ăn nhanh ở các vị trí:
- Bồi bàn (serveur) : công việc này đòi hỏi bạn sự nhanh nhẹn, biết cách sắp xếp chỗ ngồi cho khách thật tốt
- Phụ bếp (aide de cuisine) : công việc này phù hợp với các bạn nam hơn vì khá vất vả
- Nhân viên giao hàng (livreur): với công việc này bạn có thể phải sử dụng xe máy để đi giao hàng cho nên đa phần các bạn nam chọn công việc này.
3. Hái hoa quả:

 
Đây có thể nói là một công việc khá thú vị. Vào những vụ thu hoạch tại các vùng nông thôn, nhu cầu tuyển nhân công hái hoa quả như nho, táo, dâu rất cao. Thường sinh viên rất hay làm công việc này vì bạn chỉ mất 1-2 tuần, có chỗ ở cho bạn. Tuy nhiên, công việc này cũng đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt vì đôi khi công việc có thể sẽ rất vất vả.
4. Dọn dẹp:
Bạn sẽ làm việc 1 – 2 lần/tuần đối với nhà riêng và có thể hàng ngày đối với các khách sạn (tùy theo khả nãng của bạn), công việc này thường được trả lương cao hơn so với các công việc khác. Công việc này thường dành và ưu tiên cho các bạn nữ.

Bình luận